Lần đầu tiên trong lịch sử, Hungary có nữ tổng thống trẻ tuổi nhất

GD&TĐ - Bà Katalin Novak, 44 tuổi, đã được bầu làm tổng thống mới của Hungary, trở thành phụ nữ trẻ nhất và đầu tiên đảm nhiệm vai trò này trong lịch sử đất nước.
Katalin Novak, nữ Tổng thống 44 tuổi của Hungary.
Katalin Novak, nữ Tổng thống 44 tuổi của Hungary.

Quốc hội đã bổ nhiệm bà Novak – người từng giữ chức phó chủ tịch đảng Fidesz cầm quyền – làm tổng thống với nhiệm kỳ 5 năm sau khi bà có bài phát biểu sôi nổi kêu gọi đoàn kết dân tộc.

Trước khi đắc cử, Novak từng là đại biểu Quốc hội từ năm 2018 và là bộ trưởng phụ trách các vấn đề gia đình trong chính phủ thứ 4 của Thủ tướng Viktor Orban từ năm 2020 đến năm 2021. Trong khi giữ chức vụ phó chủ tịch Fidesz, bà được giao nhiệm vụ giám sát kinh tế, hỗ trợ người dân Hungary, bao gồm trợ cấp nhà ở, cho vay mua nhà do nhà nước hậu thuẫn và cắt giảm thuế.

Về mặt chính thức, vai trò tổng thống là một vị trí phi đảng phái, các nhiệm vụ của nó chủ yếu là nghi lễ, nhưng cuộc bầu cử đánh dấu một chiến thắng cho đảng của Thủ tướng Orban.

Theo RT
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.