Làm mẹ ở Aleppo phải mạnh mẽ hơn bất cứ ai trên thế giới này!

Không có gì khó khăn hơn chuyện phải làm mẹ và vật lộn với cuộc sống cũng như bảo vệ gia đình ở khu vực phía đông Aleppo (Syria) này, Fatemah Alabed - một bà mẹ 3 con - cho hay.
Làm mẹ ở Aleppo phải mạnh mẽ hơn bất cứ ai trên thế giới này!

"Chúng tôi là những con người thật"

"Bạn phải cần rất nhiều sự kiên nhẫn, phải mạnh mẽ hơn bất cứ ai trên thế giới này. Bạn vừa phải làm cha, vừa làm mẹ, thậm chí cả làm bạn với những đứa con của mình để chúng không cảm thấy cô độc", Alabed - mẹ của cô bé có tên Bana - nói.

Kể từ khi cuộc xung đột xảy ra vào đầu năm 2011, Alabed đã xem như xác định cuộc sống của cô và 3 đứa con là sống chung với chiến tranh. Hai con trai của cô, Mohammed (5 tuổi) và Noor (3 tuổi) chưa biết gì nhưng đã phải vật lộn với cuộc sống. Con gái cả Bana (7 tuổi) giờ mới thay răng sữa, trở thành hiện thân về thân phận của những đứa trẻ bị cuộc xung đột này giày xéo.

Lam me o Aleppo phai manh me hon bat cu ai tren the gioi nay! - Anh 1

Cô bé Bana, 7 tuổi, đã khiến thế giới phải chú ý.

Ba tháng trước, Alabed - một giáo viên tiếng Anh - qua đường truyền Internet chập chờn, đã quyết định rằng, cả thế giới này cần nghe thấy tiếng lũ trẻ của cô, nhìn thấy khuôn mặt chúng và hy vọng rằng điều đó có thể khiến thế giới lay động và cứu vớt Aleppo.

Cô đã tạo ra một tài khoản Twitter dưới cái tên Bana. Cô cập nhật trạng thái lên Twitter gần như hàng ngày để kể về cuộc sống đang bị vây hãm của 4 mẹ con. Nhiều video clip ngắn quay cảnh cô con gái Bana đứng bên cạnh cửa sổ, cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt khi những tiếng nổ vang rền vọng lại từ xa. Clip về bé gái 7 tuổi này gây chú ý và có được tiếng nói ủng hộ. "Chúng tôi chắc chắn rằng thế giới lắng nghe chúng tôi, thế giới lắng nghe những đứa trẻ", Alabed nói trong bài phỏng vấn độc quyền của CNN qua Skype hôm 11.12.

Tháng trước, khi các cuộc tấn công tăng cường về phía đông Aleppo, những quả bom rơi xuống gần nhà họ hơn và các cập nhật trở nên gay gắt hơn. Vào đêm 27.11, một quả bom rơi trúng biến căn nhà của Bana thành đống đổ nát. Ngay sau đó, tài khoản Twitter ngừng hoạt động và gia đình này biến mất. Khi họ lên lại Tweeter, các cập nhật trở nên ít hơn khi nhiều người dùng Twitter bày tỏ lo lắng về số phận của gia đình họ.

Alabed cho biết, họ tin rằng căn nhà của mình là mục tiêu nên đã trốn chạy từ đó, sống trong sợ hãi và ẩn náu trong một địa điểm bí mật ở Aleppo mà phiến quân mới rời đi. “Tôi nhận được rất nhiều đe dọa trên Twitter. Tôi cảm thấy rằng chúng tôi thực sự là mục tiêu của người thuộc chế độ, vì vậy tôi không thể nói với bất cứ ai. Ngay cả bố mẹ tôi cũng không biết nơi chúng tôi đang ẩn náu”, Alabed nói.

Alabed cho hay cô quyết định trả lời phỏng vấn của CNN để thông qua đó trả lời các câu hỏi cùng những cáo buộc trong việc sử dụng Bana như một công cụ tuyên truyền chống chế độ. “Tôi vẫn còn ở đây. Tôi thực sự là tôi. Tôi vẫn đang chiến đấu để bảo vệ cuộc sống cho các con mình. Chúng tôi không tuyên truyền gì cả. Chúng tôi là những con người thật bằng xương bằng thịt. Chúng tôi là người dân của Aleppo”, Alabed lên tiếng.

Kiếm tìm thức ăn, nước uống hàng ngày

Alabed rõ ràng càng ngày càng gầy guộc so với lần cuối cùng phóng viên của CNN gặp hồi tháng 10. Sự kiệt sức và vẻ căng thẳng hiện rõ trên nét mặt cô, với bọng đen hằn sâu trên đôi mắt. "Chúng tôi không có đủ thức ăn, thậm chí cả nước. Chúng tôi không có nước sạch. Chúng tôi chỉ uống một ly nước mỗi ngày", cô cho hay. Hàng ngày, cô đi nhặt nhạnh thực phẩm và nước uống vung vãi ra từ các vụ nổ khi bom rơi xuống xung quanh họ.

Khi CNN đang tiến hành phỏng vấn, tiếng bom nổ vẫn diễn ra khắp nơi. Con gái của Alabed cũng xuất hiện để xóa tan nghi ngờ về một kịch bản nào đó. Cô bé nói được một chút tiếng Anh và Alabed hỗ trợ thêm "để đảm bảo rằng tiếng nói của con bé tiếp cận được đến nhiều người", Alabed cho hay trong khi ôm Bana. "Luôn luôn có ném bom. Ngay cả ban đêm, bom cũng rơi xuống nhà của chúng cháu. Chúng cháu sẽ chết", Bana nói. Và gương mặt cô bé sáng lên khi nói về cuốn truyện "Harry Potter" yêu thích của mình.

"Tôi yêu Syria và không muốn rời bỏ"

Hai tháng trước, Alabed nói với CNN rằng, cô sẽ không bao giờ rời bỏ phía đông Aleppo. Nhưng nay khi chế độ của phe nổi dậy ở đây đang đứng trên bờ vực, Alabed hy vọng rằng các nhóm cứu trợ quốc tế có thể đến giúp gia đình cô sơ tán đến nơi an toàn. "Tôi yêu Syria của tôi. Tôi không muốn rời bỏ nó, nhưng trong những ngày này, tôi không muốn ở lại Syria vì chiến sự vẫn tiếp diễn. Khi cuộc chiến kết thúc, tôi sẽ trở lại", Alabed nói.

Cô đã quá sợ hãi khi rời đi cùng hàng chục nghìn người khác, đào thoát khỏi chế độ đang chiếm đóng khi vực phía tây Aleppo. "Có lẽ họ sẽ bắt tôi, chồng tôi. Có lẽ họ sẽ khiến chúng tôi đau khổ, bắt chúng tôi phải chứng kiến những đứa trẻ bị giết ngay trước mắt. Tôi không biết. Tâm trí tôi đang hỗn loạn, vì vậy tôi sợ mất cơ hội thoát ra ngoài", Alabed cho hay. "Tôi không thuộc về bất cứ phe nào... Chúng tôi không chiến đấu chống lại ai... Tôi đã nói về con người Syria, về những đứa trẻ, về cuộc sống khốn khổ ở phía đông Aleppo thế nào... Chúng tôi chỉ muốn phá vỡ sự giam hãm và kết thúc nó, ngăn chặn các vụ đánh bom. Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn".

Theo Lao Động

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ