Làm gì khi dùng dằng Windows XP, chưa thích Windows 8?

Hiện nay Microsoft đã ngừng việc hỗ trợ người dùng xài hệ điều hành Windows XP. Điều này đã tạo ra sự phân vân cho những ai đang còn xài Windows XP: “Nâng cấp lên Windows 8, hay là vẫn trung thành với Windows XP?”.
Làm gì khi dùng dằng Windows XP, chưa thích Windows 8?

Thực tế vẫn có một vài lựa chọn khác. Còn nếu bạn vẫn khoái Windows XP và tạm thời chưa muốn từ bỏ nó ,thì cần phải có những giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề bảo mật và nhu cầu sử dụng.

Sử dụng phần mềm cũ để làm việc

Một số ứng dụng cũ có thể không làm việc với Windows 7 Professional và Windows 8 Pro, hoặc phiên bản mới hơn của phần mềm lại không hỗ trợ các hệ điều hành mới này.

Vì vậy, nếu vẫn muốn sử dụng những phần mềm cũ, bạn cần dùng một chế độ giả lập gọi là Windows XP Mode (http://windows.microsoft.com/en-us/windows7/ products/features/windows-xp-mode), hoặc dùng các chương trình máy ảo để chạy những ứng dụng cũ nếu nó không tương thích với Windows 7.

Trong khi XP Mode được tích hợp trong Windows 7 thì nó lại không có sẵn trong Windows 8, vì thế bạn phải cài đặt Windows XP Mode thông qua VMware Player.

Tận dụng phần cứng đang có

Một hệ điều hành mới hơn thường đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống hơn. Phần cứng của máy tính đang chạy Windows XP vẫn còn cơ hội tốt để đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu cho Windows 7 hoặc Windows 8, nhưng nó sẽ không phải là tối ưu và có thể thiếu những công nghệ chủ chốt như TPM hoặc UEFI mà Windows 8 cần sử dụng.

Lựa chọn tốt nhất cho việc tận dụng các thành phần cứng hiện tại của bạn là cài đặt một số phiên bản của Linux như Ubuntu, Zorin, Fedora, Linux Mint...

Những phiên bản này chỉ yêu cầu một phần nhỏ của CPU, bộ nhớ, không gian ổ cứng và các tài nguyên khác mà Windows cần. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn chọn cho mình một phiên bản phù hợp nhất, nhưng nói chung Linux dễ sử dụng và có tính bảo mật cao hơn so với hệ điều hành Windows.

Không thích một giao diện hoàn toàn mới?

Nếu muốn nâng cấp lên một phiên bản hệ điều hành Windows mới, lời đề nghị dành cho bạn chính là Windows 7 vì hệ điều hành này hiện nay đang rất phổ biến trên toàn thế giới.

Windows 8/8.1 đem lại một cái nhìn khác hẳn khi tích hợp giao diện Metro trong màn hình Start Screen. Đây là một giao diện hiện đại nhưng không phải là tối ưu khi bạn sử dụng chuột, tuy rằng bạn vẫn có thể dễ dàng thiết lập khởi động trực tiếp vào màn hình Desktop truyền thống.

Không có sự khác biệt nhiều giữa Desktop của Windows 7 và Windows 8, nhưng một số hiệu suất, hoạt động và những cải thiện bảo mật không tồn tại trong Windows 7.

Mac OS X cũng là một lựa chọn tốt

Giao diện thuần túy, hỗ trợ nhiều ứng dụng, khởi động nhanh, sử dụng đơn giản là những gì có trong các hệ điều hành đến từ Apple. Nếu không thích Windows 7 hoặc 8, Mac OS X chính là một con đường tốt để bạn đi tiếp.

OS X nổi tiếng với giao diện sống động, nhiều tính năng nổi bật và độc đáo. Mặc dù thời gian đầu tiếp xúc chắc chắn đem lại nhiều trục trặc cho những người đã sử dụng Windows nhiều năm, nhưng khi đã làm quen với nó thì đây là một hệ điều hành mạnh mẽ và thân thiện.

Chuyển sang sử dụng Mac OS X cũng đồng nghĩa với việc mua phần cứng mới, tuy rằng các laptop chạy Mac và máy tính chạy Windows đều dựa trên các phần cứng Intel, nhưng nó sẽ hoạt động tối ưu trên các phần cứng chính hãng của Apple.

Việc thay đổi phần cứng có thể dẫn đến những thay đổi khác về các thiết bị ngoại vi, tuy vậy hầu hết các bàn phím, chuột, webcam... và các thiết bị khác được sản xuất trong vài năm qua vẫn làm việc tốt trên cả Windows và Mac OS X.

Không nhất thiết phải nâng cấp ngay

Thực tế cho thấy, không một hệ điều hành nào tồn tại mãi mãi hoặc được hỗ trợ lâu dài, vì sự phát triển và sự cạnh tranh công nghệ là không ngừng.

Apple đã tung ra 3 phiên bản chính mới của Mac OS X kể từ khi Microsoft giới thiệu Windows 7, và ngay sau đó họ cũng đã ngừng hỗ trợ cho các phiên bản được phát hành trước năm 2009.

Tương tự, Ubuntu cũng cho ra một phiên bản mới sau vài tháng, và nhà sản xuất sẽ ngừng hỗ trợ những bản ra cùng thời gian với Windows 7 chỉ sau 2 năm.

Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP, nhưng suy xét lại, họ cũng đã cung cấp hỗ trợ cho hệ điều hành này trong thời gian đến 13 năm. Và Microsoft vẫn hỗ trợ Windows Vista và sẽ tiếp tục hỗ trợ mở rộng cho Windows 7 đến năm 2020, 11 năm sau khi phát hành.

Bạn không bị “buộc” phải nâng cấp Windows ngay bây giờ, nhưng nếu đang tìm kiếm một hệ điều hành với thời gian hỗ trợ lâu nhất và bền bỉ nhất, bạn nên chọn Windows. 

Theo KHPT
Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.