Làm báo hiện đại càng đòi hỏi sự cống hiến, dấn thân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, làm báo truyền thống hay hiện đại thì phóng viên, nhà báo đều giống nhau ở tinh thần cống hiến, dấn thân.
Từ trái qua phải: MC Nguyễn Thúy Quỳnh; Diễn giả: Nhà báo Hồ Quang Lợi, Nhà báo Nguyễn Minh Đức, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng tại Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số”.
Từ trái qua phải: MC Nguyễn Thúy Quỳnh; Diễn giả: Nhà báo Hồ Quang Lợi, Nhà báo Nguyễn Minh Đức, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng tại Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số”.

Ngày 18/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số”. Đây là một trong những hoạt động gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ nghiệp vụ nổi bật nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023.

Tham gia với vai trò diễn giả của chương trình có nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị; nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, Báo Điện tử Dân Việt/Nông Thôn Ngày nay... là các nhà quản lý, nhà báo giàu kinh nghiệm đã và đang có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí.

Tham dự chương trình Talkshow có nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí. Đặc biệt, chương trình thu hút được rất đông sự quan tâm của các phóng viên, nhà báo các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương; sự tham gia theo dõi đông đảo của các thầy cô, sinh viên các trường đại học như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,...

Làm báo hiện đại càng đòi hỏi sự cống hiến, dấn thân ảnh 1

Khán giả là nhà báo, sinh viên, khách tham quan Hội báo tới dự và theo dõi buổi Talkshow.

Nội dung Talkshow xoay quanh vấn đề vai trò của người làm báo trong kỷ nguyên số, những cơ hội và thách thức của người làm báo trong bối cảnh hiện nay, đồng thời đưa ra những quan điểm, kinh nghiệm làm báo trong thời kỳ mới.

Mở đầu buổi trò chuyện, bàn về việc đánh giá giữa làm báo trước đây (thời của diễn giả - PV) với làm báo trong môi trường số hiện nay, nhà báo Hồ Quang Lợi đã lấy ví dụ về chuyện phóng viên tác nghiệp ngày trước và bây giờ thông qua câu chuyện mùa hè đỏ lửa năm 1972 tại chiến trường Quảng Trị, phóng viên chiến trường Đoàn Công Chính, báo Quân đội Nhân dân đã phải mất một tuần mới đưa được những bức ảnh về mùa hè đỏ lửa về đến tòa soạn ở Hà Nội (Những bức ảnh đó đã trở thành những bức ảnh lịch sử ấn tượng nhất về chiến tranh ở Việt Nam).

Làm báo hiện đại càng đòi hỏi sự cống hiến, dấn thân ảnh 2

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu.

Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Nói như thế để thấy rằng sự khác nhau giữa làm báo truyền thống và làm báo hiện đại - giờ chúng ta chỉ cần ảnh xong đã có thể gửi ngay về tòa soạn. Còn trong thời đại thông tin bây giờ, với các trang thiết bị như máy tính, internet,... phóng viên chỉ mất vài giây thao tác chuyển ảnh. Vì vậy ông cho rằng, đấy là sự khác biệt rất lớn về làm báo xưa và nay. Song dù làm báo truyền thống hay hiện đại thì phóng viên, nhà báo đều giống nhau ở tinh thần cống hiến, tinh thần chiến đấu.

Cùng với quan điểm trên, nhà báo Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị cho rằng, công nghệ phát triển, công cụ hỗ trợ làm báo nhiều nên năng suất viết báo cũng tăng cao. Song, ngoài công cụ, quan trọng nhất ở người làm báo là tính chiến đấu, cống hiến...

Nhà báo Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh, yêu cầu đặt ra với phóng viên làm báo trong kỷ nguyên số là tác nghiệp phải nhanh, chia sẻ thông tin, tít bài phải độc đáo, phải thường xuyên học hỏi nâng cao về công nghệ, kỹ năng,...

Làm báo hiện đại càng đòi hỏi sự cống hiến, dấn thân ảnh 3

Nhà báo Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phát biểu.

Còn theo nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, ở bối cảnh báo chí hiện nay, đòi hỏi người làm báo vừa đảm bảo các tin bài thời sự, vừa phải có các bài viết chuyên sâu, tức là tạo ra các bài viết có giá trị.

Không thể phủ nhận kỷ nguyên số với những công nghệ hiện đại đã và đang tạo ra rất nhiều tiện ích cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nó cũng tạo ra môi trường cạnh tranh thông tin khốc liệt, làm nảy sinh những thách thức lớn chưa từng có đối với nền báo chí chuyên nghiệp.

Bàn luận về vấn đề kinh tế; mối quan hệ giữa nội dung và công nghệ; các diễn giả đều đồng quan điểm cho rằng, báo chí đang đối diện với ba thách thức lớn là nội dung, công nghệ và kinh tế báo chí. Vậy báo chí phải đi bằng hai chân, phải phát triển song hành nội dung và hình thức, phải tạo ra được tác phẩm độc quyền.

Chương trình cũng nhận được sự trao đổi sôi nổi từ các khán giả khách mới với các diễn giả như: Làm thế nào để có tác phẩm báo chí khác biệt khi cùng chung một đề tài; hay công nghệ giúp gì cho phóng viên khi tác nghiệp về các vấn đề môi trường?;... Nghề báo là nghề sáng tạo, các diễn giả mong muốn gửi tới thông điệp cho người làm báo phải không ngừng học, lao động, sáng tạo và yêu nghề. Nhà báo phải luôn giữ vững tinh thần chiến đấu, sự cống hiến.

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023 ghi nhận và đánh giá cao sự thành công hơn cả mong đợi của Talkshow từ những giá trị mà chương trình mang đến.