Khai mạc Hội báo toàn quốc: Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng ngày 17/3, Hội báo toàn quốc năm 2023 đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội.

Trước giờ khai mạc, 87 gian trưng bày chuyên đề của các cơ quan báo chí trên toàn quốc đã hoàn thiện, trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và đầu năm 2023.

Hội Báo toàn quốc năm nay còn có các hội thảo, tọa đàm, các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật - thể thao giữa những người làm báo. Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ trao 4 giải thưởng cho các sản phẩm ấn tượng đầu xuân 2023.

Hội báo Toàn quốc năm nay có sự góp mặt của 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

Với chủ đề "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo", Hội Báo toàn quốc diễn ra từ ngày 17 - 19/3, cùng nhiều hoạt động nghiệp vụ hữu ích dành cho các nhà báo - hội viên, cũng như độc giả cả nước.

Khai mạc Hội báo toàn quốc: Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo  ảnh 1

Gian trưng bày của Báo Giáo dục và Thời đại thu hút độc giả.

Song song với hoạt động trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm báo chí tiêu biểu, Hội Báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo - hội viên nhiều sự kiện nghiệp vụ có chất lượng cao, có tính thời sự như: Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia được phát sóng trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam; Hội thảo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; Tọa đàm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu; Chung kết cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023; Giải Bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II; Triển lãm "Những nẻo đường Xuân"; Trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết"…

Khai mạc Hội báo toàn quốc: Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo  ảnh 2

Báo Giáo dục và Thời đại nhận được sự quan tâm của phụ huynh.

Trong đó, điểm nhấn của Hội Báo năm nay là chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí. Người làm báo trong cả nước và công chúng có cơ hội phân tích, học hỏi thông qua tác phẩm báo chí xuất sắc nhất. Đặc biệt là hội thảo "AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn" đề cập đến vấn đề "nóng" của báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số. Đây là cơ hội để các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí cùng nhận diện xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa trí tuệ nhân tạo đang đặt ra. Từ đó, định hướng sáng tạo, ứng dụng trong quản trị sáng tạo nội dung ở mỗi cơ quan báo chí Việt Nam.

Khai mạc Hội báo toàn quốc: Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo  ảnh 3

Độc giả quan tâm trao đổi về những thành tựu của ngành Giáo dục.

Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, Hội Báo toàn quốc 2023 còn chú trọng đến các hoạt động thể thao, văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, hấp dẫn.

Cụ thể, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội báo toàn quốc 2023 sẽ diễn ra đêm Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng, hội tụ những người làm báo yêu ca hát ở mọi miền của Tổ quốc tham gia, với những ca khúc ca ngợi Đảng, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu quê hương đất nước, truyền thống hào hùng của dân tộc, tuổi trẻ và nghề báo vinh quang... Đại diện Ban tổ chức cho biết, đây là hoạt động nhằm tạo sức mạnh văn hóa, văn nghệ với tinh thần hào hứng, phấn khởi, đoàn kết giữa những người làm báo.

Khai mạc Hội báo toàn quốc: Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo  ảnh 4

Nhiều chuyên mục của Báo thu hút độc giả.

Chào mừng Hội báo toàn quốc 2023, Giải bóng đá Cúp Nhà báo & Công luận lần thứ II cũng diễn ra với sự tham dự của 12 đội bóng tham gia tranh tài. Qua đó, tạo ra một sân chơi bổ ích cho người làm báo và tiếp tục đưa phong trào thể dục thể thao của người làm báo được lan tỏa.

Cũng trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, nhiều hoạt động trải nghiệm và giới thiệu văn hoá truyền thống được trưng bày, trình diễn, giới thiệu đến công chúng như: triển lãm giới thiệu quá trình lịch sử của phở gánh qua hình ảnh và tư liệu của Bảo tàng Hà Nội; Trình diễn và trải nghiệm ẩm thực phở truyền thống; Hoạt động cho chữ và hướng dẫn viết chữ Nho đầu Xuân; triển lãm giới thiệu làng nghề Nón Chuông, các nghệ nhân trình diễn nghề làm nón và hướng dẫn du khách trải nghiệm một số công đoạn làm nón; Giới thiệu làng nghề cốm Mễ Trì và trình diễn nghề làm cốm…