Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc

Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc
Lại phát hiện quýt, thịt gà nhiễm độc ảnh 1
Ảnh minh họa

Kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nông lâm thủy sản gần đây đã phát hiện một số mẫu củ cải trắng, quýt và cà rốt có lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép; một số mẫu thịt gà nhiễm khuẩn Campylobacter spp gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP do Bộ NN&PTNT chủ trì sáng nay, 09/12, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết cục đã tiến hành kiểm tra 9.052 lô hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu với tổng trọng lượng là 689.685 tấn với hơn 90 mặt hàng nhập khẩu từ ngày 30/10/2013 đến ngày 05/12/2013.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu 96 mẫu rau, củ quả để kiểm tra ATTP, kết quả cho thấy 88 mẫu (91.67%) đảm bảo ATTP (không phát hiện dư lượng hoặc phát hiện dư lượng dưới mức cho phép). Có 8 (8.33%) có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép gồm: 01 củ cả trắng, 05 mẫu quýt và 02 mẫu cà rốt, và đã xử lý theo quy định. Hiện nay đa số rau, củ, quả nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý CL NLTS cho biết kết quả chương trình giám sát ô nhiễm vi sinh vật, thuốc thú y và hóa chất trong thịt gia súc, gia cầm tại các tỉnh phía bắc trong tháng 11 cho thấy: 4/54 mẫu thịt gà (7.4%) có chứa Campylobacter spp, một loại vi khuẩn là nguyên nhân chính gây các bệnh về ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn. Có 2/40 mẫu (5%) và 4/40 mẫu (10%) dương tính lần lượt với Chloramphenicol và Furazolidon (2 chất cấm). Có 4/40 (10%) mẫu phát hiện tetracycline vượt giới hạn dư lượng tối đa cho phép.

Trong tháng 11, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với các chi cục BVTV các tỉnh và các đơn vị thuộc Cục BVTV kiểm tra 25 mẫu gạo tại 3 tỉnh: Hải Dương, Nam Định, và Thái Bình để phát tích nguy cơ ô nhiễm kim loại nặng đối với gạo. Kết quả cho thấy không có mẫu nào chứa hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép.

Cũng trong tháng 11, các địa phương đã triển khai lấy mẫu 473 mẫu thủy sản nuôi để phân tích các chỉ tiêu trong hóa chất, kháng sinh. Kết quả cho thấy không phát hiện mẫu nào vượt quá giới hạn cho phép.

Theo số liệu của 15/25 tỉnh gửi báo cáo tháng 11 và số liệu lũy kế 11 tháng cho thấy: số cơ sở sản xuất kinh doanh vật tu nông nghiệm và sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại loại C (không đạt tiêu chuẩn) chiếm tới 25% trong khi đó số cơ sở loại C được tái kiểm tra còn thấp, hầu như các tỉnh chưa tổ chức tái kiểm tra.

Các đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra, đánh giá tại 18 công ty sản xuất và kinh doanh thuốc BTTV, kết quả cho thấy 2 cơ sở xếp loại C (chiếm 15,38%).

Để đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, Cục Quản lý CL NLTS sẽ chỉ đạo các Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố và các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, tahnh tra chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.

Cục sẽ chủ trì 3 đoàn kiểm tra liên ngành về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tại 6 tỉnh/thành phố.

Theo Dân trí

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.