Lá phiếu chia rẽ?

Lá phiếu chia rẽ?

Nhưng người ta vẫn chưa thể phân định West thực sự muốn đối đầu với ông Trump hay ngấm ngầm ủng hộ ông.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes ngày 8/7, Kanye West khẳng định: "Giống như bất kỳ điều gì tôi từng làm, tôi tranh cử để chiến thắng". West sẽ ra tranh cử với khẩu hiệu: "Bữa tiệc Sinh nhật" (Birthday Party) - bởi "khi chúng tôi thắng cử, đó sẽ là sinh nhật của mỗi người". Liên danh tranh cử với anh là một nhà truyền giáo nữ từ bang Wyoming.

West từng dành ủng hộ mạnh mẽ cho Tổng thống Trump. Nhưng với tuyên bố ra tranh cử, Kanye West không còn dành cho ông Trump sự ủng hộ đáng kể đó nữa. "Tôi bỏ chiếc mũ đỏ ra" - West nói, hàm ý nhắc đến việc trước đây, anh từng cùng vợ là ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kadarshian tới thăm Nhà Trắng và đội chiếc mũ "Make America great again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) - khẩu hiệu tranh cử của ông Trump hồi năm 2016. West cho biết, anh đã mất lòng tin vào tổng thống.

Tất nhiên ca sĩ tỷ phú đã gây sốc với tuyên bố trên. Nhưng không ít người nghi ngờ anh khi chỉ còn 4 tháng nữa là đến bỏ phiếu: Liệu West có thực sự muốn tranh cử và anh sẽ thực hiện điều đó thế nào?

Người ta không biết anh sẽ tranh cử cho đảng nào trong hai đảng chính, bởi ứng cử viên của mỗi bên hầu như đã được định đoạt: Cộng hòa thì đã có ông Trump và Dân chủ đã có cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Nhưng West tuyên bố: "Tôi sẽ tranh cử cho Cộng hòa nếu không có Trump. Tôi sẽ tranh cử độc lập nếu có Trump". Như vậy mặc dù không còn ủng hộ ông Trump nữa, nhưng ca sĩ da màu cũng tránh việc chỉ trích ông, ít nhất ở thời điểm này. Anh từng bị chỉ trích khá nhiều vì sự ủng hộ đó.

Nhưng câu hỏi quan trọng hơn là West sẽ tranh cử ra sao. Về mặt kỹ thuật, nhiều bang như Texas, New Mexico, Indiana, Maine và Bắc Carolina đã hết hạn đăng ký tranh cử. Với các bang còn lại, hạn chót đăng ký là tháng Tám. Anh cũng chưa có bộ máy tranh cử. Hai cố vấn của anh lúc này chính là vợ anh và tỷ phú Elon Musk của Tesla.

Tất nhiên căn cứ vào những gì đang diễn ra thì thật khó nghĩ rằng ý định của Kanye West là nghiêm túc. Nhưng anh không phải người duy nhất từ giới showbiz muốn bước chân vào chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ. Tổng thống Ronald Reagan trước đây từng là một ngôi sao màn bạc. Thống đốc bang California từ 2003 – 2011 là Arnold Schwarzenegger – cũng là ngôi sao điện ảnh Mỹ.

West ủng hộ tự do ngôn luận, ủng hộ tinh thần doanh nhân - điều rất rõ ràng với thực tế là anh đã lập công ty riêng của mình và ủng hộ những doanh nhân như Trump hay Elon Musk. Anh cũng quan tâm đến chính trị, mà hành động gần đây nhất là tham gia diễu hành trong phong trào Black Lives Matter ở Chicago, sau vụ cảnh sát da trắng kẹp cổ chết người đàn ông da đen George Floyd, và anh lập ra một quỹ học đại học cho con gái của Floyd.

Trước đây West từng nói anh sẽ ra tranh cử tổng thống nhưng lần này mới là một tuyên bố chính thức. Tổng thống Trump tỏ ra không lo ngại với West. Ông nói rằng West là "một tiếng nói quan trọng" nhưng cửa sổ cơ hội của anh đã khép lại khi nhiều bang đã hết hạn đăng ký, tuy nhiên ông sẽ theo dõi chặt kế hoạch của West. Ông Trump cũng nói rằng đây sẽ là cuộc tập dượt hữu ích để West có thể thực sự tranh cử vào năm 2024.

Không ít bình luận cho rằng West tranh cử là nhằm chia rẽ lá phiếu của cử tri da đen, anh sẽ lấy mất phiếu của các cử tri ủng hộ ông Joe Biden và vì thế trợ giúp cho Tổng thống Trump. Nhưng West nói, nếu cho rằng tất cả cử tri da đen sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ "là một hình thức phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa thượng đẳng da trắng".

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.