Lá phiếu chia rẽ?

Lá phiếu chia rẽ?

Nhưng người ta vẫn chưa thể phân định West thực sự muốn đối đầu với ông Trump hay ngấm ngầm ủng hộ ông.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes ngày 8/7, Kanye West khẳng định: "Giống như bất kỳ điều gì tôi từng làm, tôi tranh cử để chiến thắng". West sẽ ra tranh cử với khẩu hiệu: "Bữa tiệc Sinh nhật" (Birthday Party) - bởi "khi chúng tôi thắng cử, đó sẽ là sinh nhật của mỗi người". Liên danh tranh cử với anh là một nhà truyền giáo nữ từ bang Wyoming.

West từng dành ủng hộ mạnh mẽ cho Tổng thống Trump. Nhưng với tuyên bố ra tranh cử, Kanye West không còn dành cho ông Trump sự ủng hộ đáng kể đó nữa. "Tôi bỏ chiếc mũ đỏ ra" - West nói, hàm ý nhắc đến việc trước đây, anh từng cùng vợ là ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kadarshian tới thăm Nhà Trắng và đội chiếc mũ "Make America great again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) - khẩu hiệu tranh cử của ông Trump hồi năm 2016. West cho biết, anh đã mất lòng tin vào tổng thống.

Tất nhiên ca sĩ tỷ phú đã gây sốc với tuyên bố trên. Nhưng không ít người nghi ngờ anh khi chỉ còn 4 tháng nữa là đến bỏ phiếu: Liệu West có thực sự muốn tranh cử và anh sẽ thực hiện điều đó thế nào?

Người ta không biết anh sẽ tranh cử cho đảng nào trong hai đảng chính, bởi ứng cử viên của mỗi bên hầu như đã được định đoạt: Cộng hòa thì đã có ông Trump và Dân chủ đã có cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Nhưng West tuyên bố: "Tôi sẽ tranh cử cho Cộng hòa nếu không có Trump. Tôi sẽ tranh cử độc lập nếu có Trump". Như vậy mặc dù không còn ủng hộ ông Trump nữa, nhưng ca sĩ da màu cũng tránh việc chỉ trích ông, ít nhất ở thời điểm này. Anh từng bị chỉ trích khá nhiều vì sự ủng hộ đó.

Nhưng câu hỏi quan trọng hơn là West sẽ tranh cử ra sao. Về mặt kỹ thuật, nhiều bang như Texas, New Mexico, Indiana, Maine và Bắc Carolina đã hết hạn đăng ký tranh cử. Với các bang còn lại, hạn chót đăng ký là tháng Tám. Anh cũng chưa có bộ máy tranh cử. Hai cố vấn của anh lúc này chính là vợ anh và tỷ phú Elon Musk của Tesla.

Tất nhiên căn cứ vào những gì đang diễn ra thì thật khó nghĩ rằng ý định của Kanye West là nghiêm túc. Nhưng anh không phải người duy nhất từ giới showbiz muốn bước chân vào chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ. Tổng thống Ronald Reagan trước đây từng là một ngôi sao màn bạc. Thống đốc bang California từ 2003 – 2011 là Arnold Schwarzenegger – cũng là ngôi sao điện ảnh Mỹ.

West ủng hộ tự do ngôn luận, ủng hộ tinh thần doanh nhân - điều rất rõ ràng với thực tế là anh đã lập công ty riêng của mình và ủng hộ những doanh nhân như Trump hay Elon Musk. Anh cũng quan tâm đến chính trị, mà hành động gần đây nhất là tham gia diễu hành trong phong trào Black Lives Matter ở Chicago, sau vụ cảnh sát da trắng kẹp cổ chết người đàn ông da đen George Floyd, và anh lập ra một quỹ học đại học cho con gái của Floyd.

Trước đây West từng nói anh sẽ ra tranh cử tổng thống nhưng lần này mới là một tuyên bố chính thức. Tổng thống Trump tỏ ra không lo ngại với West. Ông nói rằng West là "một tiếng nói quan trọng" nhưng cửa sổ cơ hội của anh đã khép lại khi nhiều bang đã hết hạn đăng ký, tuy nhiên ông sẽ theo dõi chặt kế hoạch của West. Ông Trump cũng nói rằng đây sẽ là cuộc tập dượt hữu ích để West có thể thực sự tranh cử vào năm 2024.

Không ít bình luận cho rằng West tranh cử là nhằm chia rẽ lá phiếu của cử tri da đen, anh sẽ lấy mất phiếu của các cử tri ủng hộ ông Joe Biden và vì thế trợ giúp cho Tổng thống Trump. Nhưng West nói, nếu cho rằng tất cả cử tri da đen sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ "là một hình thức phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa thượng đẳng da trắng".

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.