Lạ lẫm với kiến trúc thế giới 2020

GD&TĐ - Bình minh của kỷ nguyên kiến trúc mới đang đến với nhiều công trình xây dựng độc đáo vừa giúp định hình lại diện mạo của các thành phố theo tiêu chuẩn “sạch – xanh - tiện lợi”.
1000 Trees (Thượng Hải, Trung Quốc).
1000 Trees (Thượng Hải, Trung Quốc).

Khái niệm “công viên nằm bên trong một quần thể kiến trúc khép kín” đã trở thành bình thường. Xin giới thiệu một số công trình kiến trúc - xây dựng tiêu biểu định hình không gian sống và làm việc của thế giới. 

                
Berlin Brandenburg Airport  (Đức)

Phi cảng mới Berlin Brandenburg trễ hẹn gần 10 năm (khởi công chính thức vào tháng 10/2011) so với dự tính cuối cùng cũng đi vào hoạt động. Có tòa nhà hành khách nằm giữa hai đường băng song song, phi cảng chịu ảnh hưởng của kiến trúc sư Đức nổi tiếng Karl Friedrich Schinkel thế kỷ thứ 19 và trường phái nghệ thuật Bauhaus cũng nổi tiếng không kém.

Opus, Dubai, UAE. ảnh 1
Opus, Dubai, UAE.

Opus (Dubai, UAE)

Hơn 3 năm sau khi nữ kiến trúc sư Zaha Hadid (Anh gốc Iraq) qua đời, bà vẫn là người có công lớn trong việc tạo ra diện mạo cho các đô thị hiện đại và những sáng tạo “bold, curvilinear” độc đáo của mình, xứng với biệt danh “Queen of the Curve” (Bà hoàng của những đường cong). Opus (cụm khách sạn, văn phòng, nhà hàng) được bà nghĩ đến lần đầu vào năm 2007 gây ấn tượng mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên với lỗ khuyết “không đụng hàng” ở phần trên. Tuy nhiên, nhìn gần, công trình gồm hai tòa tháp tách riêng, một tòa nhà phụ 4 tầng bên dưới và một cầu đi bộ nối hai tòa nhà phía trên. Nội thất cũng do Hadid thiết kế. Dù nằm cách tòa cao ốc nổi tiếng Burj Khalifa cao 8.151 mét nhưng du khách vẫn rất ấn tượng khi nhìn thấy Opus.

1000 Trees (Thượng Hải, Trung Quốc)

Là sáng tạo của kiến trúc sư Anh Thomas Heatherwick, người không nghĩ là có ngày ý tưởng về một “đô thị thu nhỏ phủ toàn cây cối” trở thành hiện thực. Người ta gọi đây là “ngọn núi xanh cấu tạo bằng các tòa nhà” rộng 30.000 m2. Hơn 100 cây xanh được trồng ở đây và Heatherwick Studio gọi nó là “a piece of topography” (một mảng địa hình).

Vancouver House (Canada). ảnh 2
Vancouver House (Canada).

Vancouver House (Canada)

Nhìn từ xa, công trình dân cư Vancouver House cao 1.479 mét (có dạng xoắn với nền hình tam giác và đỉnh hình chữ nhật) giống như muốn đổ xuống để phủ nhận các định luật xây dựng. Nó được xem là dấu ấn mới trong kiến trúc của một thành phố lớn thuộc tỉnh British Colombia của Canada. Kiến trúc sư Đan Mạch Bjarke Ingels là cha đẻ của ý tưởng độc đáo náy. Ông cũng là tác giả của sân trượt tuyết dốc trên nóc nhà máy điện ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch. Đây cũng là cách đối phó thông minh với tình trạng đất đai hạn hẹp tại khu trung tâm Vancouver. Cách thiết kế các balcon âm vào trong (deep-set) của Ingels cũng rất độc đáo.

Powerhouse Telemark  (Porsgrunn, Na Uy)

Công ty thiết kế Snøhetta được sự quan tâm của thế giới vào năm 2019 khi khách sạn dưới nước đầu tiên của châu Âu khánh thành gần điểm cực Nam của Na Uy. Trước đó, công ty cũng nổi tiếng với “những tòa nhà không có carbon” (carbon - negative building), sản xuất nhiều năng lượng hơn là tiêu thụ trong tuổi thọ của nó. Nằm trên bờ sông Porsgrunn, dự án “energy - positive” mới nhất của công ty có tên Powerhouse Telemark là nhằm đặt tiêu chuẩn mới cho việc xây dựng các cao ốc tương lai. Hầu như tất cả vật liệu xây dựng đều được phủ các tế bào “photovoltaic” hình viên kim cương để tối đa hoá năng lượng mặt trời nó nhận được. Công trình cũng sử dụng nhiều vật liệu tái chế của các nhà máy địa phương.  

New Museum of Western Australia (Perth, Úc)

Viện bảo tàng New Museum of Western Australia nằm gần các tòa nhà lịch sử nên công ty kiến trúc Hassell and OMA phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn: Vừa xây dựng một công trình của thế kỷ 21 vừa bảo tồn di sản xung quanh có từ giữa thế kỷ 19! Độc đáo nhất là phần trên của tòa nhà mới treo bên trên phòng đọc cũ Hackett Hall của Thư viện bang!  

Grand Egyptian Museum (Cairo, Ai Cập)

Mất 15 năm khái niệm và sau nhiều lần trì hoãn, Viện bảo tàng Grand Egyptian Museum tốn kém 1 tỉ USD rộng 5.000 m2 sắp hoàn tất sau hơn hai năm xây dựng. Tại đây sẽ lưu giữ kho báu vô giá của lịch sử Ai Cập gồm hàng chục ngàn hiện vật khảo cổ, kể cả lăng mộ vua Tutankhamun. Công trình cũng là trung tâm của kế hoạch tham vọng phục hồi kỹ nghệ du lịch sau cuộc khủng hoảng 2011. Tòa nhà có các tường ngoài lắp kính sẽ cho du khách cái nhìn thu nhỏ về khu Đại kim tự tháp (Great Pyramids) và Bình nguyên Giza.

Theo The New York Time
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.