Kỷ lục số lượng hổ hoang dã ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vào tháng 4, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố rằng số lượng hổ ở Ấn Độ hiện đã vượt quá 3.000 con, chiếm hơn 70% số lượng hổ hoang dã trên thế giới.

Từ khoản đầu tư ban đầu vào năm 1973 chỉ với 9 khu bảo tồn hổ chuyên dụng, Ấn Độ hiện bảo vệ 54 khu vực như vậy. Nó có diện tích hơn 75.000 km2, tương đương khoảng 2% diện tích đất nước.

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Ecology and Evolution đã xác định mối liên hệ giữa bảo tồn hổ và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hổ rất dễ thích nghi và cùng một phân loài, hổ Bengal, có thể được tìm thấy rải rác khắp Ấn Độ trong các khu rừng rậm, rừng ngập mặn... Những môi trường sống này có vẻ rất khác nhau, nhưng mối liên kết chung tất nhiên là rất nhiều cây cối.

Theo các tác giả của nghiên cứu mới, sự bảo vệ nghiêm ngặt được cung cấp trong mạng lưới các khu bảo tồn hổ của Ấn Độ đã tránh được nạn phá rừng khổng lồ.

Và bằng cách bảo tồn những khu rừng lẽ ra đã bị chặt hạ, từ năm 2007 đến năm 2020, việc bảo vệ hổ có thể đã góp phần giảm hơn 1 triệu tấn khí thải carbon tránh được.

Bản đồ có chú thích của Ấn Độ Khu bảo tồn hổ của Ấn Độ trải dài trên hầu hết đất nước. Cơ quan bảo tồn hổ quốc gia Ấn Độ. ảnh 1

Bản đồ có chú thích của Ấn Độ Khu bảo tồn hổ của Ấn Độ trải dài trên hầu hết đất nước. Cơ quan bảo tồn hổ quốc gia Ấn Độ.

Về mặt kinh tế, tránh phá rừng và tiết kiệm carbon có thể tương đương với 6,24 triệu đô la Mỹ bù đắp carbon trực tiếp và nếu xem xét “các dịch vụ hệ sinh thái” rộng hơn như quản lý lưu vực và cung cấp nhiên liệu và củi, con số này có thể tăng lên như lên tới 92 triệu đô la Mỹ (75 triệu bảng Anh).

Các tác giả của nghiên cứu mới cho rằng đây có thể là một phương pháp để bảo vệ hổ, vì nó có thể được tài trợ thông qua các chương trình bù đắp carbon.

Tản bộ vào khu bảo tồn Tadoba ở miền trung Ấn Độ. Hình ảnh thực tế. ảnh 2

Tản bộ vào khu bảo tồn Tadoba ở miền trung Ấn Độ. Hình ảnh thực tế.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên tờ The Hindu, nhà sinh vật học nổi tiếng về hổ Ullas Karanth đã nói rõ rằng Ấn Độ có tiềm năng để tăng gấp bốn lần số lượng hổ hoang dã trong thời gian dài hơn.

Theo Karanth, ước tính vẫn còn khoảng 380.000 km vuông môi trường sống tiềm năng, chỉ 20% trong số đó hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt và chứa hổ.

Biển báo có vẽ hổ Khu bảo tồn hổ Pilibhit dọc biên giới với Nepal, một trong 54 khu bảo tồn ở Ấn Độ. ảnh 3

Biển báo có vẽ hổ Khu bảo tồn hổ Pilibhit dọc biên giới với Nepal, một trong 54 khu bảo tồn ở Ấn Độ.

Nếu những khu rừng trống này được đánh giá đúng giá trị của chúng khi hổ tự nhiên trở lại thì Ấn Độ có thể củng cố thêm vị thế dẫn đầu thế giới về bảo tồn hổ. Ấn Độ có thể bắt đầu xuất khẩu số hổ dư thừa để phục hồi các địa điểm ở các quốc gia láng giềng nơi số lượng hổ Bengal đã suy giảm.

Theo The Conversation

Nông sản là một trong những mặt hàng chính Ukraine xuất khẩu sang Mỹ.

Mỹ nhập khẩu gì từ Kiev?

GD&TĐ -Ukraine được biết đến là nước nhận hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ. Nhưng điều ít người biết là Mỹ vẫn phải nhập một số mặt hàng từ Ukraine.