Kon Tum: Tiêu điều dự án "Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo"

GD&TĐ - Dự án “Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo” được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 2,9 tỷ đồng. Thế nhưng dự án chỉ mới hoạt động được vài năm rồi bị “lãng quên”.
Cơ sở hạ tầng của dự án “Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo” bị hư hỏng, xuống cấp.
Cơ sở hạ tầng của dự án “Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo” bị hư hỏng, xuống cấp.

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, vào năm 2012, dự án “Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo” thành phố Kon Tum được triển khai xây dựng với tổng mức đầu tư là hơn 2,9 tỷ đồng.

Dự án được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn tài trợ của Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên Hiệp Quốc (UN-ESCAP), Tổ chức Hành động về Môi trường và phát triển (ENDA) cùng với vốn đối ứng của thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum).

Để triển khai dự án, UBND thành phố thành lập Ban quản lý dự án “Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo” thành phố Kon Tum.

Ban quản lý dự án này có nhiệm vụ tổ chức thực hiện dự án và được ủy quyền làm chủ đầu tư xây dựng Xưởng chế biến phân compost thuộc công trình “Trung tâm phục hồi tài nguyên tổng hợp (IRRC)” tại khu vực Bãi rác cũ của thành phố và một số nhiệm vụ khác.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù dự án “Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo” đã được xây dựng và đi vào hoạt động gần 10 năm, tuy nhiên hiện nay không được sử dụng. Ngay từ cổng ra vào đã bị hư hỏng, gỉ sét, xung quanh khu vực cây, cỏ mọc um tùm. Phía bên trong, một số khu vực cơ sở hạ tầng xuống cấp.

Về vấn đề này, ông Hoàng Anh Tuấn, Chánh văn phòng UBND thành phố Kon Tum cho biết, ngày 6/11/2012 dự án đã hoàn thành và được bàn giao đưa vào sử dụng. Khi đó, xưởng chế biến phân Compost được Ban quản lý dự án “Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo” thành phố quản lý, sản xuất phân theo đúng quy trình và kỹ thuật được chuyển giao.

UBND thành phố cũng thành lập Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn. Bên cạnh đó, hướng dẫn các phường thành lập Ban vận động, lựa chọn 6 Tổ dân phố và Trung tâm thương mại Kon Tum để làm thí điểm triển khai phân loại rác nhằm đảm bảo lượng rác hữu cơ làm nguyên liệu đầu vào cho xưởng hoạt động.

Theo ông Tuấn, trong suốt quá trình vận động thực hiện phân loại rác tại nguồn, số hộ thực hiện không nhiều và ngày càng giảm, chỉ đáp ứng cho khoảng 20-25% công suất của các bể ủ.

Còn để triển khai thu gom rác chưa phân loại thì chi phí phục vụ cho việc tự phân loại tại xưởng quá cao, không hiệu quả. Đồng thời việc huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để tiếp tục vận hành xưởng là rất khó nên không thể thực hiện được.

Đến ngày 22/6/2015, sau 1 năm không được viện trợ, Công ty Môi trường đô thị Kon Tum - cơ quan thường trực của Ban quản lý dự án đã thông báo tạm ngưng hoạt động của Xưởng chế biến phân Compost vì thiếu nguyên liệu đầu vào và không cân đối được kinh phí để bù lỗ.

Ông Tuấn cho biết, hiện nay dự án này vẫn được Ban quản lý dự án “Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo” thành phố Kon Tum quản lý, bảo vệ.

Đặc biệt, ông Tuấn cho hay, vị trí khu đất này thuộc dự án “Chỉnh trang đô thị”, tạo quỹ đất thực hiện quy hoạch Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp (Do Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh làm chủ đầu tư). Chính vì vậy nên không phù hợp để tiếp tục duy trì hoạt động xử lý rác.

Do đó, Ban quản lý dự án “Quản lý rác thải bền vững và vì người nghèo” thành phố Kon Tum đang phối hợp với các nghành chức năng để hoàn chỉnh hồ sơ thanh lý tài sản để bàn giao đất.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chặn 19 tên lửa của hệ thống HIMARS trong ngày

GD&TĐ - Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov, cuộc phản công của lực lượng Nga hôm 8/8 đã tiêu diệt một khẩu đội hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Uragan ở khu vực Orcheretino, một khẩu đội pháo tự hành Acacia ở khu vực Krasnoye cũng như đánh chặn tên lửa của MLRS HIMARS ở khu vực Kramatorsk.
Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.