rssheader

01/03/2021

Điện Biên tạo điều kiện để doanh nghiệp Israel hợp tác, đầu tư nông nghiệp

Minh Thịnh - 19/11/2020, 20:13 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Ông Lê Thành Đô (bên phải) làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam. Ông Lê Thành Đô (bên phải) làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam.

Nội dung trên được thống nhất trong buổi làm việc giữa hai bên vào hôm nay (19/11) tại tỉnh Điện Biên.

Chào mừng ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam và các doanh nghiệp Israel đã dành tình cảm, sự quan tâm đầu tư tại Điện Biên, ông Lê Thành Đô vui mừng thông tin tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Điện Biên với đoàn công tác.

Ở biên giới phía Tây của Việt Nam song Điện Biên có tiềm năng về đất đai, điều kiện thuận lợi để hình thành một số vùng chuyên canh, sản xuất hàng nông sản có chất lượng; Điện Biên đã và đang từng bước xây dựng thương hiệu, tìm hướng phát triển ra thị trường ngoài tỉnh, như: Cà-phê tại huyện Mường Ảng; gạo trên cánh đồng Mường Thanh (đã đăng ký chỉ dẫn địa lý); chè Shan tuyết cổ thụ tại huyện Tủa Chùa và cây mắc ca đã được triển khai trồng tại một số huyện.

Điện Biên vẫn còn diện tích lớn đất chưa sử dụng, thích hợp phát triển chăn nuôi gia súc và lâm nghiệp, như cao-su, cọ, gỗ nguyên liệu.

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế riêng có, thời gian qua, tỉnh Điện Biên và các đối tác Israel đã có một số hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp.

Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã chủ động kết nối với các đối tác Israel, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh, như ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong trồng cây mắc ca…

Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo tỉnh Điện Biên, ngài Nadav Eshcar và các doanh nghiệp trong đoàn công tác Israel đề nghị được tìm hiểu, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các doanh nghiệp Israel cũng giới thiệu một số thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của Israel, như: hệ thống tưới, nhà kính, thiết bị xử lý chất thải hữu cơ thành điện năng và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Ngài đại sứ Israel và các doanh nghiệp Israel cũng mong muốn được đầu tư, hợp tác lâu dài, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng sản xuất nông - lâm nghiệp của Điện Biên.

Hoan nghênh các doanh nghiệp Israel đã quan tâm tìm hiểu và mong muốn đầu tư hợp tác vào nông nghiệp Điện Biên, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, ông Lê Thành Đô cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư của Israel tìm hiểu và yên tâm đầu tư vào địa phương.

Ông Lê Thành Đô cũng bày tỏ mong muốn, doanh nghiệp Israel nghiên cứu đầu tư ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trên đất dốc đối với cây ăn quả, cây công nghiệp (cà-phê, chè, mắc-ca...).

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, chọn tạo một số giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu... để có thể khai thác tận dụng tối đa thế mạnh của địa phương, đồng thời thích ứng, khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang diễn biến phức tạp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm