rssheader

24/01/2021

Đà Nẵng: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Hoàng Vinh - 05/12/2020, 14:06 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Xét nghiệm Covid-19. Ảnh tư liệu Xét nghiệm Covid-19. Ảnh tư liệu

Ngày 5/12, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc tiếp tục chủ động thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả.

Thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là việc thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế), trước hết là đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy…; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tăng cường công tác kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn và tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định…

Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương, hội, đoàn thể chịu trách nhiệm xem xét dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người trong phạm vi quản lý khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải tham khảo ý kiến của cơ quan y tế.

Yêu cầu Sở Y tế tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các chiến lược kiểm soát dịch bệnh được ban hành và chỉ đạo của các cấp thẩm quyền, tập trung vào chiến lược ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, giám sát, phát hiện sớm qua xét nghiệm và điều trị hiệu quả các bệnh nhân xác định mắc Covid-19...

Yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tiếp tục rà soát, kiện toàn, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án đáp ứng, xử lý các tình huống dịch bệnh tại cơ sở; chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng các kịch bản, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; liên tục rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế theo bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn.

Ngoài ra, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly y tế người nhập cảnh, nhất là tại các cơ sở có thu phí, việc tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định cách ly và việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Giao Sở LĐTB-XH, Sở GD&ĐT Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và làm việc, yêu cầu người quản lý các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục và các đơn vị trong phạm vi quản lý thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm