Trường học “kích hoạt” dạy học trực tuyến trước diễn biến mới dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại TPHCM, các trường học tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng dịch.
Dưới sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các trường học luôn chủ động mọi phương án phòng dịch Covid-19. 	Ảnh mih họa: Thế Đại
Dưới sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các trường học luôn chủ động mọi phương án phòng dịch Covid-19. Ảnh mih họa: Thế Đại

Một số trường có học sinh tạm nghỉ học do liên quan đến ca nhiễm đã “kích hoạt” việc dạy học trực tuyến.

Thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch

Cô Nguyễn Phạm Ngọc Bích, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngôi Sao Sáng (quận Thủ Đức) cho hay: Các biện pháp phòng chống luôn được trường thực hiện nghiêm từ khi dịch Covid-19 xuất hiện cho đến nay. Việc khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi tại các lớp vẫn được duy trì. Trường cũng thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên. Phụ huynh giao trẻ cho giáo viên ở cổng chứ không vào trường. Khách đến liên hệ công tác cũng phải rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang. Sức đề kháng của trẻ mầm non không cao, do đó trường rất cẩn thận trong việc chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ.

Tương tự, thầy Trần Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (Quận 6) thông tin: Có học sinh nội trú nên nhà trường luôn thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho học sinh, tạo sự yên tâm cho phụ huynh.

Tại Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10), thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Từ tháng 1/2020 tới nay, nhà trường thực hiện các biện pháp phòng dịch theo đúng chỉ đạo của cấp trên, làm không ngừng nghỉ, giám sát chặt chẽ. HS tới trường được đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay trước khi vào lớp. Trước mỗi tiết học, giáo viên đều nhắc nhở các em về các biện pháp phòng dịch Covid-19. Nội dung này cũng được lồng ghép vào nhiều tiết dạy để học sinh luôn đề cao cảnh giác, ý thức trong công tác phòng dịch.

Trường học “kích hoạt” dạy học trực tuyến trước diễn biến mới dịch Covid-19 ảnh 1
Trường học TPHCM chủ động để sẵn sàng “kích hoạt” việc dạy học trực tuyến khi cần. Ảnh minh họa: T.Lâm 

Nhà trường được sự hỗ trợ rất lớn của phụ huynh học sinh trong việc trang bị 72 bồn rửa, 6.000 chiếc khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay sát khuẩn để phục vụ cho công tác phòng dịch. Hằng ngày, sàn các lớp học đều được lau khử khuẩn sạch sẽ. Trường tổng khử khuẩn toàn bộ định kỳ 3 tháng/lần. Khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 mới, trường cập nhật các thông tin chính thống, đăng tải trên trang web, fanpage thầy hiệu trưởng để phụ huynh, học sinh nắm thông tin đầy đủ, chính xác, đồng thời động viên các em không hoang mang lo lắng và tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng dịch. Trường cũng rà soát lại học sinh, giáo viên, nhân viên về việc có đến các nơi bệnh nhân đã tới.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, bà Phạm Thuý Hà, Phó Trưởng phòng GD&ĐT Quận 4 trao đổi: Các trường học trên địa bàn vẫn thực hiện  biện pháp phòng dịch Covid-19 theo chỉ đạo của ngành y tế, GD như kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn trước khi học sinh vào trường hay khuyến khích các em mang bình nước cá nhân, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng…

Cũng theo bà Phạm Thuý Hà, sau khi có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, phòng yêu cầu các trường rà soát diện F1, F2, đồng thời tiếp tục triển khai nghiêm túc biện pháp phòng dịch Covid-19; với cuộc họp chưa cần thiết, hoạt động ngoại khoá có thể tạm ngưng để bảo đảm an toàn cho học sinh. 

Trường học “kích hoạt” dạy học trực tuyến trước diễn biến mới dịch Covid-19 ảnh 2
Học sinh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường. Ảnh: NTCC.

Sẵn sàng dạy học trực tuyến

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, nhà trường luôn chủ động triển khai dạy học trực tuyến nếu có tình huống bất ngờ xảy ra. Được biết, thời điểm chưa có dịch bệnh, Trường THPT Nguyễn Du triển khai kết hợp với dạy học trực tiếp, trực tuyến như giao bài về nhà qua Zalo, Viber, Facebook, phần mềm trực tuyến 789; đăng tải video bài học trên trang web nhà trường, fanpage… Đồng thời, các giáo viên được tập huấn kĩ càng và rất chủ động trong công tác này, nên không gặp khó khăn nếu triển khai dạy online.

Là học sinh cuối cấp, em Lê Nguyễn Xuân Mai – lớp 12A3, Trường THCS - THPT Đào Duy Anh lo ngại nếu tình hình dịch làm ảnh hưởng đến việc học tại trường. Tuy nhiên, em và các bạn đã thích nghi với việc học online trong năm vừa qua, nên nếu phải tạm dừng đến trường như trước, chuyển sang học online, em cũng sẵn sàng với phương án này.

Trường THPT Trần Quang Khải, Quận 11, một trong những trường học trên địa bàn TPHCM cho học sinh tạm nghỉ vì có học sinh liên quan đến ca nhiễm Covid-19 cũng thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh từ ngày 3/12. Cô Đặng Thị Thuý Ái, Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Chiều 2/12, nhà trường cho hơn 2.000 học sinh nghỉ học để phòng dịch Covd-19. Trường đã triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến đến giáo viên bộ môn. Ngoài dạy học theo thời khoá biểu, các thầy cô sẽ có kế hoạch ôn tập kiến thức để chuẩn bị cho thi học kỳ I sắp tới.

Cô Ái chia sẻ thêm: Thầy cô được tập huấn kĩ, có kinh nghiệm trong quá trình dạy online cho học sinh ở đợt nghỉ dài ngày để phòng dịch nên không gặp trở ngại hay khó khăn gì. Học sinh cũng đã quen với hình thức học này nên không ảnh hưởng gì đến kế hoạch học tập. 

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 3/12, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM thông tin, tính đến 16 giờ ngày 3/12, khối Mầm non đến phổ thông có 8.211 học sinh nghỉ học, 663 nhân viên và giáo viên cũng tạm dừng làm việc. Cụ thể có 8 trường cho nghỉ học toàn bộ, 195 trường cho nghỉ một số khối lớp.
Ở khối ĐH, CĐ theo thống kê đến chiều cùng ngày, khoảng 160.000 SV và 5.700 cán bộ, giảng viên phải tạm nghỉ. Các trường chuyển qua dạy học trực tuyến.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.