rssheader

04/03/2021

Đà Nẵng: Hơn 190.000 lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hoàng Vinh - 15/01/2021, 21:16 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Do tác động của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đã có hơn 190.000 công nhân viên chức lao động bị chịu tác động. Ảnh minh họa. Do tác động của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đã có hơn 190.000 công nhân viên chức lao động bị chịu tác động. Ảnh minh họa.

Báo cáo sơ kết hoạt động Công đoàn năm 2020, ông Trần Vũ Duy Mẫn – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đà Nẵng cho hay, tình hình kinh tế - xã hội thành phố năm 2020 chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của thiên tai.

Dịch bệnh Covid-19 khiến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch,… hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân lao động.

Theo ông Mẫn, do tác động của dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn thành phố có hơn 190.000 công nhân viên chức lao động bị chịu tác động. Trong đó, hơn 20.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 70.120 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 99.280 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; có 215 đơn vị, doanh nghiệp với 49.258 công nhân viên chức lao động tại các đơn vị có tổ chức Công đoàn do LĐLĐ thành phố quản lý bị ảnh hưởng.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2020.

“Nhiều doanh nghiệp, đơn vị phải sử dụng các giải pháp để duy trì sản xuất và việc làm như giảm giờ làm, thỏa thuận nghỉ không lương hoặc chấm dứt hợp đồng với người lao động khi đến hạn, cắt giảm các khoản chi phí, cũng như các chế độ phúc lợi của người lao động như chuyên cần, xăng xe, nhà ở, nuôi con nhỏ…”, ông Mẫn nói.

Ông Mẫn cho hay, trong thời gian quan, Công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động được hết sức chú trọng. Cụ thể, Chương trình “Tết Sum vầy” được LĐLĐ thành phố và các cấp công đoàn triển khai đồng loạt, tạo thành một hoạt động thống nhất.

Theo đó, từ nguồn “Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn” và nguồn hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, các cấp công đoàn cơ sở tại thành phố đã trao tặng 10.000 suất quà cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn tết, công nhân lao động tại các Tổ Công nhân tự quản khu nhà trọ trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, chương trình “Tết sum vầy” do LĐLĐ thành phố tổ chức đã hỗ trợ 2.800 suất quà cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động toàn thành phố trị giá 1,5 tỷ đồng, trong đó có 2.000 suất với tổng trị giá 1 tỷ đồng là quà tặng của UBND thành phố dành cho đoàn viên, công nhân viên chức có hoàn cảnh khó khăn...

Tại hội nghị, LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Trong đó, triển khai, thực hiện có hiệu quả nội dung chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” của Tổng LĐLĐ Việt Nam và chủ đề: “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế” của TP Đà Nẵng.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc căn cứ tình hình thực tế rà soát, xây dựng kịch bản để thực hiện mục tiêu kép vừa sản xuất kinh doanh, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tập trung thực hiện các hoạt động chăm lo quyền lợi thiết thực cho đoàn viên, công nhân lao động…

Tại Hội nghị, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã trao khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm