Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kinh nghiệm chọn học MBA cho người đi làm của chàng trai trẻ tại Đức

Ngọc Trang - 05/05/2020, 13:21 GMT+7 | Trẻ
Dương Hồng Phúc - Việt kiều tại Đức.Dương Hồng Phúc - Việt kiều tại Đức.

WHAT (Rốt cuộc là gì)

Mình và công ty hiện tại ký một bản phụ lục hợp đồng nêu rõ công ty sẽ trả toàn bộ học phí cho khóa học MBA part-time tại trường HWR Berlin (Đại học kinh tế luật Berlin , Đức).

Trong thời gian học mình vẫn đi làm và nhận lương với công ty như bình thường. Công ty sẽ tạo điều kiện để mình sắp xếp hoàn thành khóa học trong 2 năm và sau đó phải ở lại công ty thêm ít nhất 2 năm để làm việc. Nếu mình bỏ giữa chừng thì phải hoàn trả lại học phí công ty đã đóng.

WHERE (Ở đâu)

Mình chọn trường HRW vì 2 lý do. Một là nó ở Berlin gần với Potsdam chỗ công ty mình và hai là nó rẻ. Học phí cho khóa học ở đây chỉ bằng gần 1/2 so với các trường tư như ESMT hay ESCP. HWR cũng được recommended bởi bộ phận HR. Về mặt ranking (sắp xếp theo thứ tự) thì theo mình thấy nếu không phải top hẳn trong ngành như Mannheim, Frankfurt, hay Heidelberg thì ở Đức, sự khác biệt giữa ranking các trường gần gần nhau cũng không ảnh hưởng lớn khi bạn đi xin việc hoặc chuyển chỗ làm trong nước. Nên chọn HWR là lựa chọn khả dĩ nhất: rẻ, gần và tuyển sinh đầu vào không quá khó. Chương trình học cũng có vẻ phù hợp cho người đã đi làm giai đoạn 3-5 như mình.

WHEN (Khi nào)

Theo đúng thỏa thuận với lịch trình thì mình sẽ bắt đầu chương trình vào tháng 10 năm nay. Hiện tại công ty và bản thân đang cố gắng hoàn thiện bộ hồ sơ để nộp đúng hạn. Trường không có deadline cho chương trình này, nhưng chỉ có 40 suất cho 1 khóa nên nộp càng sớm càng tốt.

WHY (Tại sao)

Mình tốt nghiệp Master tại Đức năm 2017, và từ đó đến giờ làm việc được khoảng 3 năm. Vậy tại sao mình lại chọn đi học sau mấy năm ngắn ngủi đi làm? Có 3 lý do chính:

Thứ nhất: Mình đã có kế hoạch việc học MBA từ khá lâu. Điều này nằm trong dự định của mình từ năm 2014 sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương. Nhưng lúc đó mình chưa hiểu công dụng thật sự của MBA sau khi đi làm là để bổ sung kiến thức cho vị trí quản lý. Mục tiêu ban đầu của mình là đi làm 5 năm rồi sẽ học MBA, nhưng may mắn có cơ duyên học sớm hơn với công ty hiện tại.

Thứ hai: MBA giúp gì cho công việc hiện tại? Nói một cách đơn giản là để lên chức, cụ thể là ở vị trí quản lý. Cái này là do mình nhận ra trong quá trình học, thực tập và đi làm ở Đức. Mình thực tập đầu tiên ở phòng Marketing Excellence BASF SE thì thấy toàn bộ các vị trí quản lý đều có hoặc MBA, hoặc PhD. Sang đến Henkel Digital Marketing, thì con số đó là 2/3. Công ty hiện tại cũng là 2/3. Điều đó chứng tỏ môi trường làm việc ở Đức mình không muốn nói là trọng bằng cấp, nhưng rõ ràng có tương quan đồng biến giữa bằng cấp và vị trí. Sau quá trình trao đổi với đại diện công ty hiện tại, thì cả hai bên thống nhất lộ trình MBA như thế, chứng tỏ đây cũng là giá trị mà họ đang hướng đến.

Thứ ba: Từ đâu có cuộc trao đổi đó? Vì mình gần đây tìm được một địa điểm khác lương cao hơn khá nhiều so với công việc hiện tại. Tuy nhiên, điều làm mình băn khoăn nhất ở địa điểm đó là vị trí và chức danh gần như tương đồng. Điều này hơi hại CV mình vì trong 3 năm vừa qua mình cũng đã chuyển công ty 1 lần và vị trí cũng không thay đổi quá nhiều. Lời khuyên là bạn nên tính chi phí cơ hội thật cụ thể, càng cụ thể càng tốt để xem cái nào phù hợp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm