Kiev hưởng lợi từ căng thẳng Trung Đông?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen cho rằng, tình hình ở Trung Đông có thể giúp để đẩy nhanh gói hỗ trợ chung cho Israel và cả Ukraine.

Binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến trong bức ảnh đăng ngày 10/4.
Binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến trong bức ảnh đăng ngày 10/4.

Đẩy nhanh viện trợ

Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel vào tối thứ Bảy sau khi đe dọa trả đũa vụ không kích hôm 1/4 vào lãnh sự quán Iran ở Syria khiến 7 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ thiệt mạng.

"Sự leo thang mới nhất ở Trung Đông có thể sẽ đẩy nhanh việc Mỹ cung cấp gói hỗ trợ chung cho Israel và Ukraine", hãng RIA dẫn lời ông Earl Rasmussen hôm 14/4.

Trung tá Rasmussen nói: "Gói viện trợ Ukraine sẽ được thực hiện. Tôi không chắc chắn về số lượng hoặc chi tiết thực tế. Ngoài ra, sự leo thang cũng có thể thúc đẩy một gói chung mới nhằm hỗ trợ Israel".

Ông Rasmussen chỉ ra rằng cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus đã kích động leo thang. Ông gọi sự phát triển đó là một hành động chiến tranh chống lại Iran.

Ông nói: "Tehran đã bị đặt vào tình thế cần phải đáp trả. Câu hỏi đặt ra là liệu Israel sẽ rút ra bài học hay leo thang trở lại và liệu Mỹ sẽ mù quáng tiếp tục hỗ trợ Israel và kéo toàn bộ khu vực vào xung đột hay không".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra tuyên bố lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của Iran vào Israel. Ông kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch.

Hôm 13/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã chỉ trích cuộc tấn công chết người của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Syria trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran, Hossein Amirabdollahian.

Mục tiêu cần trước ngày 9/5

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 14/4 cho biết, quân đội Nga đang dồn lực xuyên phá phòng tuyến ở phía tây Bakhmut và muốn kiểm soát Chasov Yar trước ngày Chiến thắng 9/5.

"Nhiều biện pháp đã được tiến hành nhằm nâng cao đáng kể sức chiến đấu của các lữ đoàn, thông qua việc cung cấp thêm đạn dược, thiết bị không người lái (drone) và hệ thống tác chiến điện tử", ông Oleksandr Syrsky nói.

Tư lệnh Ukraine nói rằng, giới lãnh đạo quân sự Nga đã đặt ra thời hạn chót để kiểm soát Chasov Yar là 9/5, thời điểm Nga tổ chức lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít hàng năm.

Kiểm soát Chasov Yar sẽ tạo điều kiện để Nga "có thể tiến xa hơn" về phía thành phố Kramatorsk, đô thị lớn cuối cùng mà Ukraine còn giữ ở vùng Donbass, và các khu vực lân cận, ông Syrsky cảnh báo.

Trước đó một ngày, tư lệnh Ukraine cũng thừa nhận tình hình ở mặt trận phía đông đang rất khó khăn với Kiev, thêm rằng lực lượng Nga đang triển khai hàng chục xe tăng nhằm xuyên phá phòng tuyến của nước này ở phía tây Bakhmut và Avdeevka.

"Thời tiết ấm áp, khô ráo khiến xe tăng có thể tiếp cận được hầu hết các khu vực trống trải", ông cho hay.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Mất mạng vì cưa đạn pháo

GD&TĐ - Hôm 27/5, tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã xảy ra một vụ nổ lớn làm một người chết.