Kiến nghị truy thu 1,57 tỷ đồng từ các sai phạm trong quy hoạch tại Quảng Nam

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế trong công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch của nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh này.

Khu vực triển khai Dự án Khu dân cư Tam Quang tại huyện Núi Thành (Quảng Nam).
Khu vực triển khai Dự án Khu dân cư Tam Quang tại huyện Núi Thành (Quảng Nam).

Ngày 18/5, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa ban hành kết luận về việc thanh tra công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng tại các sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường; Ban Quản lý (BQL) các Khu kinh tế (KKT) và Khu công nghiệp (KCN) của tỉnh.

Theo đó, trong giai đoạn 2015-2022, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cơ bản đảm bảo theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền; phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại một số đơn vị, địa phương vẫn còn những tồn tại nhất định như: công tác tổ chức lập quy hoạch, nhất là các quy hoạch phân khu còn chậm, kéo dài; việc lập hồ sơ cắm mốc giới ngoài thực địa trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện còn chậm, có nơi chưa tổ chức cắm mốc quy hoạch.

Bên cạnh đó, một số đồ án quy hoạch chậm triển khai thực hiện; chưa thu hồi nộp ngân sách nguồn chi phí lập quy hoạch chi tiết (QHCT) do chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư dự án cho doanh nghiệp theo hình thức kinh doanh...

Một góc dự án khu dân cư số 1 mở rộng ở phường Điện An (TX Điện Bàn).

Một góc dự án khu dân cư số 1 mở rộng ở phường Điện An (TX Điện Bàn).

Điển hình như tại hai Dự án Khu dân cư Tam Quang (huyện Núi Thành, quy mô 107,5 ha) và Khu dân cư Trung tâm phường Điện An (TX Điện Bàn, quy mô 14,8ha) có sai phạm.

Dự án Khu dân cư Tam Quang do Trung tâm BT, GPMB thuộc BQL KKT mở Chu Lai (nay là BQL các KKT và KCN tỉnh) tổ chức lập QHCT xây dựng từ 2014 và được phê duyệt 2015. Dự án được thống nhất chủ trương đầu tư cho 3 doanh nghiệp.

Dự án được quyết toán chi phí lập QHCT (1/500) hơn 1,81 tỷ đồng. Theo quy định, kinh phí từ ngân sách nhà nước không thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức kinh doanh.

Do đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị 3 doanh nghiệp làm chủ đầu tư hoàn trả lại ngân sách số tiền 787 triệu đồng (trên diện tích 46,57ha) chi phí lập QHCT cho dự án.

Đối với Dự án Khu dân cư trung tâm phường Điện An, được UBND tỉnh giao UBND thị xã Điện Bàn tổ chức lập QHCT (1/500) với kinh phí là hơn 791 triệu đồng và phê duyệt năm 2017. Dự án được chi làm 2 khu cùng diện tích 7,4ha.

Sau đó, dự án được thống nhất chủ trương đầu tư cho 2 doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình theo hình thức kinh doanh. Sau khi thanh tra, Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định UBND TX Điện Bàn có trách nhiệm hoàn trả ngân sách Nhà nước số tiền trên. Tổng số tiền truy thu của hai dự án trên là hơn 1,57 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế đối với BQL Khu Kinh tế và KCN tỉnh Quảng Nam và các sở ngành, địa phương liên quan. Đồng thời yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến các tồn tại, hạn chế mà thanh tra đã chỉ ra.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ