Kiến nghị tạm đình chỉnh mỏ đất nhiều sai phạm ở Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tạm đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ Dông Cây Dừa.
Phát hiện loạt sai phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừa.
Phát hiện loạt sai phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừa.

UBND huyện Bình Sơn vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tạm thời đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn tại mỏ đất Dông Cây Dừa, thuộc xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn.

Theo UBND huyện Bình Sơn, để đảm bảo triển khai đồng bộ, hiệu quả, tránh hậu quả pháp lý nếu tiếp diễn khai thác, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi và Sở TNMT xem xét tạm thời đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn theo Giấy phép số 69/GP-UBND ngày 7/11/2018 tại mỏ đất Dông Cây Dừa.

Với lý do là mỏ đất không cung ứng cho các công trình nằm trong phụ lục thuộc Giấy phép khai thác khoáng sản. Hồ sơ môi trường không phù hợp với công suất thực tế khai thác mỏ. Tổng trữ lượng mỏ theo sổ sách vượt tổng trữ lượng được cấp phép.

Kiến nghị được đưa ra trên cơ sở thông báo kết luận của Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực III. Theo đó, sản lượng tài nguyên khoáng sản Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác năm 2019 là hơn 149.000m3, vượt công suất 65,6%; năm 2020 là hơn 298.000m3, vượt công suất thiết kế 231%; năm 2021 là hơn 117.800m3, vượt công suất được cấp phép 30%.

Trong 3 năm liền Công ty TNHH Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép, vi phạm thiết kế khai thác mỏ nhưng chưa được cấp thẩm quyền cho phép. Tổng sản lượng đất nguyên khai thể hiện trên chứng từ, chưa kể năm 2022 đã hơn 564.884m3, vượt tổng trữ lượng được cấp phép.

Mỏ đất này được cấp phép để phục vụ các công trình đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 - Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường Trì Bình - cảng Dung Quất, kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm thôn Mỹ Long, xã Bình Long, Khu dân cư xã Bình Thạnh.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Lý Tuấn lại không cung cấp cho các dự án nêu trên, ngoài phạm vi được cấp giấy phép khai thác.

Ngoài ra, theo quy định pháp luật bảo vệ môi trường, với công suất nêu trên là đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND cấp tỉnh.

Như vậy, Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Bình Sơn cấp Giấy xác nhận là không còn phù hợp với công suất đã khai thác và pháp luật bảo vệ môi trường hiện nay.

Được biết, mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 7/11/2018 trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000 m3/năm.

Trước đó, vào ngày 6/9, trong quá trình tác nghiệp gần mỏ đất Dông Cây Dừa, nhóm phóng viên đang công tác tại ba cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Quảng Ngãi đã bị người của mỏ đất này dùng xe tải đổ đất chặn lối ra và “giam lỏng” trong nhiều giờ liền. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, báo cáo vụ việc.

Giá vàng hôm nay tăng giảm trái chiều

Giá vàng hôm nay tăng giảm trái chiều

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (8/6) tăng nhẹ với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng. Ở chiều ngược giá vàng thế giới tụt dốc.