Kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Nghệ An

GD&TĐ - Sáng 14/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Nghệ An, kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Nghệ An; đại diện cụm thi ĐH Vinh và cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban chỉ đạo thi Nghệ An và các ban, ngành liên quan, đặc biệt là trong công tác hướng nghiệp, phân luồng, công tác huy động xã hội hóa để hỗ trợ cho thí sinh trong quá trình tham dự kỳ thi.

Thứ trưởng yêu cầu các hội đồng thi cần quán triệt quy chế và thực hiện nghiêm túc các quy định về kỳ thi từ khâu sao in đề thi, coi thi và chấm thi; làm tốt công tác thanh tra, bảo vệ, phân định đúng trách nhiệm của các đơn vị liên quan, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; các cụm thi nghiêm túc, khách quan, thực hiện đúng quy chế để kỳ thi diễn ra thành công, phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Được biết, Nghệ An là 1 trong 4 địa phương có số lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 đông nhất cả nước với hơn 34.000 thí sinh; trong đó, cụm thi số 35 do Đại học Vinh chủ trì có 21.691 thí sinh đăng kí dự thi với tổng số 35 điểm thi, 701 phòng thi. Số lượng cán bộ coi thi được huy động gồm 2.260 cán bộ phòng thi.

Cụm thi tốt nghiệp do Sở GD&ĐT Nghệ An chủ trì (Cụm thi số 26) có 12.751 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã bố trí 26 điểm thi, gồm 528 phòng thi. Số cán bộ coi thi điều động từ các đơn vị này là 609 người.

Năm nay, trường ĐH Vinh sẽ đảm nhận việc in sao đề thi cho cả hai cụm thi. Cùng với Ban in sao đề thi, Sở GD&ĐT Nghệ An chịu trách nhiệm bảo quản và vận chuyển đến các điểm thi an toàn. Đội ngũ cán bộ coi thi sẽ được tập huấn nghiệp vụ để đảm bảo thực hiện đúng quy chế.

Nhằm hỗ trợ cho các thí sinh, hiện Trường ĐH Vinh và các địa phương huy động tài trợ gần 9.000 suất cơm miễn phí, 10.000 chỗ trọ giá rẻ, 10.000 chai nước khoáng, 20.000 hộp sữa tươi và hàng nghìn áo phông và mũ che nắng cho thí sinh; huy động hơn 1.000 sinh viên, thanh niên tham gia công tác tiếp sức mùa thi.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan như y tế, công an, giao thông vận tải, phòng cháy chữa cháy, Đoàn thanh niên… sẵn sàng tại các điểm thi tại các địa phương để đảm bảo công tác bảo vệ kỳ thi, phòng cháy chữa cháy, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, ATVSTP…

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Nghệ An ảnh 1Kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Nghệ An ảnh 2Kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Nghệ An ảnh 3Kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Nghệ An ảnh 4
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.