Khủng bố liên minh chống trả điên cuồng ngoại ô Damacus

Ngoại ô Damacus đón chờ tương lai thất bại của IS, khủng bố dồn quân ở Deir Ezzo sau khi bị quân đội chính phủ và lực lượng SAA bao vây.
Khủng bố liên minh chống trả điên cuồng ngoại ô Damacus

Chiến sự Syria nóng hơn khi Sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria triển khai cuộc tấn công ở khu vực Wadi Barada thuộc ngoại ô Damascus.

Trước cuộc tấn công, Bộ Tư lệnh Quân đội Syria ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng thánh chiến phải rút khỏi Wadi Barada với các điều kiện tương tự như ở Tây Ghouta.

Điều đó có nghĩa là lực lượng nổi dậy giao nộp khu vực và vũ khí hạng nặng để được chính quyền Syria cho phép lực lượng thánh chiến di tản đến tỉnh Idlib.

Khung bo lien minh chong tra dien cuong ngoai o Damacus - Anh 1

Sĩ quan chỉ huy sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria trên chiến trường ngoại ô Damascus.

Lực lượng vũ trang Syria chỉ cho chiến binh thánh chiến tối đa là đến cuối tuần, hoặc chấp nhận thỏa thuận đầu hàng và di chuyển hoặc sẽ bị quân đội Syria tấn công tiêu diệt. Nhóm Jabhat Fateh Al-Sham bác bỏ tối hậu thư này.

Không có được kết quả cần thiết cho thỏa thuận, sư đoàn cơ giới số 4 triển khai tấn công đánh vào làng Bassimah trong khu vực Wadi Barada, đánh chiếm hai cao điểm then chốt khống chế hỏa lực ngôi làng tạm bị chiếm.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, quân đội Syria tiêu diệt 10 tay súng thánh chiến, phá hủy 2 xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng.

Quân đội chính phủ Syria đã tăng cường sức ép nhằm buộc lực lượng chiến binh thánh chiến phải chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn ở Wadi Barada, tương tự như thỏa thuận ở thành phố ngoại vi Al-Tal.

Wadi Barada là khu làng Syria ở quận Al-Zabadani thuộc vùng ngoại ô Dimascus, dân cư chủ yếu là người Sunni ủng hộ thánh chiến.

Khung bo lien minh chong tra dien cuong ngoai o Damacus - Anh 2

Cuộc chiến ở Wadi Barada.

Trước tình thế quân Syria giành được nhiều lợi thế ở chiến trường Aleppo và ngoại ô vùng Damascus, nhóm chiến binh thánh chiến lớn nhất trong vùng Đông Ghouta, Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) kêu gọi động viên tất cả các chiến binh nổi dậy, không phân biệt phe phái đứng lên chống lại quân chính phủ.

Nhóm Jaysh Al-Islam và Faylaq Al-Rahman (nhóm Hồi giáo cực đoan ngoại ô Damascus) quyết định dừng cuộc nội chiến ngắn ngủi để liên minh lực lượng chống trả quân đội Syria trước khi cuộc tấn công lớn được triển khai.

Quân đội Syria sau Aleppo có thể có được một lực lượng quân sự tương đối lớn, do đó đã điều chuyển hàng nghìn binh sĩ để chuẩn bị cho một chiến dịch được cho là lớn nhất ở Đông Ghouta nhằm giải phóng hoàn toàn khu vực này.

Tiến trình đầu hàng và giao nộp vùng Đông Ghouta là một tiến trình không thể đảo ngược do chênh lệnh lực lượng hai bên quá lớn, đồng thời cũng không có quốc gia nào sẽ hậu thuẫn cho nhóm thánh chiến. Vấn đề Đông Ghouta đầu hàng cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Khung bo lien minh chong tra dien cuong ngoai o Damacus - Anh 3

Tình hình chiến trường ở Đông Ghouta.

Trong khi đó, sáng ngày 24/12, tại chiến trường Deir Ezzor, quân khủng bố IS đã chuyển một số lượng lớn các tay súng từ Al-Bab (thành phố phía Đông Aleppo) tới Deir Ezzor. ISIS dự kiến sẽ khởi động một cuộc tấn công lớn tại Deir Ezzor vào dịp năm mới ở đây và thu hẹp khoảng cách đối với quân đội Ả-rập-Syria (SAA) và các binh sĩ chính phủ Syria.

Đối với quân đội SAA ở Deir Ezzor, cuộc chiến đấu chống IS tại đây không gặp bất kỳ trở ngại nào kể cả về thiếu hụt nhân lực. Việc dàn quân cả ở Deir Ezzor lẫn khu vực nông thôn phía Đông Homs vẫn đảm bảo tinh thần và lực lượng cho cuộc đấu chống lại IS.

Khung bo lien minh chong tra dien cuong ngoai o Damacus - Anh 4

Quân chính phủ và lực lượng NDF tiến công ở quận Al-Salamiyah.

Còn tại chiến trường ở quận Al-Salamiyah (Hama), quân đội chính phủ Syria và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) đã đẩy lùi phiến quân khủng bố IS về làng Jubb al-Jarah và tiến hành cuộc tấn công từ phía al-Khattamlah ở tỉnh Homs.

Nguồn tin ủng hộ quân chính phủ cho biết đã có khoảng 30 tay súng khủng bố bị tiêu diệt và không có thương vong đối với quân chính phủ.

Trước đó, ngày 22/12, các nhóm khủng bố đã phát động một cuộc tấn công ở phía Đông Salamiyah và chiếm giữ làng al-Khattamlah sau khi một loạt các trận đấu súng với lực lượng NDF.

Theo Đất Việt

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ