Không phải ai cũng là người Việt xấu xí…

Gần đây báo chí nói nhiều đến thói hư tật xấu của người Việt cả trong nước và nước ngoài, thế nhưng không phải ai cũng là người Việt xấu xí, mà còn nhiều người Việt tốt, đáng tự hào
Không phải ai cũng là người Việt xấu xí…

Chúng tôi vừa có chuyến đi công tác châu Âu hơn 1 tuần, mục đích chính là tổ chức khai trương văn phòng đại diện VOV tại Praha (Cộng hòa Séc). 

Để công việc được chu toàn, VOV đã thuê một công ty của Việt kiều đảm nhận khâu đưa đón đoàn công tác trong thời gian ở Séc. Ấn tượng sâu đậm nhất của tôi trong chuyến đi này không phải là Đông Âu vừa văn minh vừa cổ kính, mà là một người Việt. Anh là Dương Quang, hướng dẫn viên được công ty nói trên cử đi phục vụ đoàn.

Anh Quang đã ngoài 60 tuổi, có học vị tiến sĩ về luyện kim, anh quyết định ở lại Séc khi khối XHCN ở Đông Âu sụp đổ vì lý do lớn nhất: Chuyên ngành nghiên cứu của anh quá hẹp và không có đất dụng võ ở Việt Nam, thậm chí là đến tận giai đoạn hiện nay.

Gặp anh ở sân bay, tôi không nghĩ người đàn ông tóc muối tiêu, ăn mặc lịch sự, có dáng đi vội vội này lại làm công việc hướng dẫn viên du lịch. 

Anh Dương Quang làm việc này rất chuyên nghiệp và tận tình. Những câu chuyện của anh về châu Âu, nước Séc, lịch sử, văn hóa, chính trị cũng như cộng đồng người Việt ở đây là một sự thuyết minh tuyệt vời cho du khách, đặc biệt là những người làm báo.

khong phai ai cung la nguoi viet xau xi… hinh 0
Anh Dương Quang (bên trái)

Nắm được tâm lý của mọi người, anh hướng dẫn rất tỉ mỉ về lịch trình, những điều lưu ý khi ăn uống, đi lại, mua sắm… ở nước bạn. Anh sẵn sàng dành hàng giờ đồng hồ đưa một đồng nghiệp của tôi quay trở lại cửa hàng đổi một đôi giày mua nhầm số. Bao giờ anh cũng có mặt trước giờ hẹn với chúng tôi 10 phút.

Công việc xong ở Séc, chúng tôi di chuyển bằng tàu điện sang Slovakia để bàn về hợp tác giữa VOV và Đài Phát thanh truyền hình quốc gia Slovakia. 

Dù đã đi mua vé và hướng dẫn cẩn thận cho các thành viên trong đoàn, Dương Quang vẫn không yên tâm, anh theo đoàn vào tận trong nhà ga, tìm đúng bến đỗ, giúp mọi người mang hành lý lên tầu xong đâu đấy rồi mới chào tạm biệt.

Anh còn đưa phu nhân (vốn là một bác sĩ) ra tận nhà ga để giới thiệu và làm quen với đoàn. Chị nói với tôi, mấy hôm nay đi theo đoàn VOV, hôm nào cũng về trễ nhưng anh Quang vui lắm.

Những ngày đầu, khi chúng tôi ăn trưa hoặc tối, Dương Quang luôn nhiệt tình giới thiệu và giúp chọn đồ ăn nhưng bao giờ cũng lịch sự từ chối ngồi ăn cùng với lý do là phải về ăn cùng vợ, vì chị đang đợi ở nhà. 

Một bữa, do được mời quá vồn vã anh mới ngồi ăn cùng đoàn. Thế nhưng hôm sau anh nhất quyết gửi lại 20 euro tiền ăn hôm trước với lý do công việc của anh đã được công ty trả đầy đủ mọi chi phí rồi.

Chia tay, tôi cảm ơn anh về sự nhiệt tình chu đáo, anh chỉ cười, nói đó là công việc của mình. “Tôi cứ áy náy là được Nhà nước đưa đi học bài bản mà không giúp được gì cho đất nước. Việc VOV sang đây mở văn phòng đại diện là việc nước, làm được gì tôi sẽ làm hết sức”.

Không chỉ giỏi tiếng Séc, Dương Quang nói tiếng Anh cũng chuẩn, anh chị vẫn bay đi bay lại giữa Châu Âu và Mỹ vừa do công việc, vừa thăm hai con đã định cư và học tập ở Mỹ.

Gần đây báo chí nói nhiều đến thói hư tật xấu của người Việt cả trong nước và nước ngoài, đọc lên nhiều người có tự trọng thấy xấu hổ. Nó cũng gây điều tiếng không tốt cho hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng là người Việt xấu xí, mà còn nhiều người Việt tốt, chân chính.

Những người Việt có học, chuyên nghiệp và có văn hóa kiểu công dân toàn cầu như Dương Quang ở nước ngoài không phải hiếm. Họ hội nhập tự nhiên vào xã hội phương Tây văn minh, qui củ và chuyên nghiệp, đồng thời luôn tự tin giới thiệu mình là người Việt Nam.

Theo vov.vn
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...