Không lơ là, chủ quan

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã đi được nửa chặng đường. Công tác coi thi đợt một của kỳ thi đã hoàn tất, được xã hội ghi nhận, đánh giá là thành công và cơ bản đạt mục tiêu kép.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Song, đây mới là bước đầu. Tới đây, chúng ta cần làm tốt khâu chấm thi và tổ chức thi đợt 2. Có thể nói, từ thành công của thi đợt 1 và kinh nghiệm tổ chức thi năm 2020, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng: Dù trong hoàn cảnh nào, ngành Giáo dục và các địa phương cũng quyết tâm và đủ tự tin để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công trọn vẹn. Tuy nhiên, bất luận thế nào chúng ta không được lơ là, chủ quan. Phía trước là chấm thi – một công đoạn quan trọng, nhằm bảo đảm kết quả thi của thí sinh chính xác, công bằng.

Thực tế, chấm thi tự luận và trắc nghiệm không còn mới với các địa phương cũng như thầy, cô giáo. Hơn nữa, Bộ GD&ÐT có hướng dẫn chi tiết, tường minh, để các địa phương và từng cán bộ tham gia chấm thi thuận tiện thực hiện. Vì vậy, hơn ai hết, mỗi cán bộ tham gia công việc này phải nắm chắc quy chế, quy trình tổ chức để thực hiện chính xác, hiệu quả, tránh những sai sót, nhầm lẫn không đáng có như chấm thiếu hoặc cộng điểm không đúng.

Một trong những yêu cầu tối quan trọng của khâu chấm thi là phải bảo đảm tính khách quan, công bằng và chất lượng. Trên tinh thần đó, Bộ đã “siết” chặt khâu này. Minh chứng rõ nét là Quy chế thi quy định rất rõ khâu chấm thi (cả bài thi tự luận cũng như trắc nghiệm). Chẳng hạn như mỗi bài thi tự luận phải được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ của hai tổ khác nhau.

Ngoài ra, quy định bắt buộc phải chấm chung trong toàn ban chấm ít nhất 10 bài để thống nhất nhận thức, nhận định, tình hình, đáp án, biểu điểm của hướng dẫn. Quan điểm chung là vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong Quy chế về khâu chấm thi, không vì dịch bệnh mà bỏ qua khâu nào, dù là chi tiết nhỏ nhưng cần có cách làm phù hợp để đạt cả hai mục tiêu.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấm thi cũng được tăng cường. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức tốt công việc này. Đối với khâu chấm thi, các sở thành lập đoàn thanh tra ở tất cả khâu từ làm phách, đến chấm thi tự luận, trắc nghiệm… Về phía Bộ, sẽ có đoàn kiểm tra tại 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 chưa kết thúc, phía trước đang còn nhiều việc phải làm và phải làm chặt chẽ, từ chấm thi đợt 1 cho đến tổ chức thi, chấm thi đợt 2 và tuyển sinh đại học. Vẫn còn nhiều việc phải lo toan, nhưng sau tất cả những nỗ lực, cố gắng của toàn ngành và các địa phương là niềm tin của xã hội, nhân dân đối với ngành Giáo dục. Tin rằng năm nay chúng ra sẽ có thêm một mùa thi thành công và trọn vẹn niềm vui.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ