Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể trong nhà trường

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Gia Lai vừa có văn bản về việc tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong văn bản này, Sở GD&ĐT ghi rõ: Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm người tiêu dùng có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là thịt, cá, bánh, kẹo, mứt, bia, rượu và nước giải khát...

Do đó, không ít các cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà không quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng sản phẩm đã đưa các mặt hàng kém chất lượng ra thị trường tiêu thụ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Mặt khác, hiện nay thời tiết Gia Lai đang vào mùa khô cùng với sự diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu đã tạo ra các yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm.

Trước tình hình thực tế trên, Sở GD&ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhà giáo, học sinh và sinh viên trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

“Nói không” với thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và hàng hóa, thực phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tuyệt đối không chế biến gia súc gia cầm bị bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân.

Phổ biến một số nhận biết về thực phẩm đảm bảo an toàn; một số cách bảo quản và sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP.

Đối với các trường học có bếp ăn tập thể chưa đảm bảo theo quy định, cần tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể tại các cơ sở giáo dục.

Chủ động phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn để kiểm tra các điều kiện về đảm bảo vệ sinh ATTP tại đơn vị, kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế và đề xuất các biện pháp khắc phục nhằm đáp ứng các điều kiện về đảm bảo vệ sinh ATTP.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Quảng bá di sản

GD&TĐ - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã được hơn 10 năm (6/12/2012).