Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể trong nhà trường

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Gia Lai vừa có văn bản về việc tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong văn bản này, Sở GD&ĐT ghi rõ: Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm người tiêu dùng có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là thịt, cá, bánh, kẹo, mứt, bia, rượu và nước giải khát...

Do đó, không ít các cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà không quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng sản phẩm đã đưa các mặt hàng kém chất lượng ra thị trường tiêu thụ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Mặt khác, hiện nay thời tiết Gia Lai đang vào mùa khô cùng với sự diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu đã tạo ra các yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm.

Trước tình hình thực tế trên, Sở GD&ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhà giáo, học sinh và sinh viên trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

“Nói không” với thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và hàng hóa, thực phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tuyệt đối không chế biến gia súc gia cầm bị bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân.

Phổ biến một số nhận biết về thực phẩm đảm bảo an toàn; một số cách bảo quản và sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP.

Đối với các trường học có bếp ăn tập thể chưa đảm bảo theo quy định, cần tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể tại các cơ sở giáo dục.

Chủ động phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn để kiểm tra các điều kiện về đảm bảo vệ sinh ATTP tại đơn vị, kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế và đề xuất các biện pháp khắc phục nhằm đáp ứng các điều kiện về đảm bảo vệ sinh ATTP.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.