Không để học sinh khó khăn phải bỏ học giữa chừng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều năm nay trên địa bàn huyện Văn Quan, Lạng Sơn không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng vì gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Những món quà Trung thu được nhà trường trao đến tay học sinh nghèo. Ảnh NT.
Những món quà Trung thu được nhà trường trao đến tay học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đặc biệt quan tâm học sinh khó khăn

Theo chia sẻ của ông Ngô Văn Hiền - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn: “Nhiều năm nay trên địa bàn huyện không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng vì gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Để làm được điều đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan đặc biệt quan tâm đến các em có hoàn cảnh khó khăn chưa có đủ điều kiện đến trường.

Theo đó, ngay đầu năm học, chúng tôi chỉ đạo các trường thống kê hoàn cảnh của học sinh, sau đó tổng hợp danh sách những em gia đình khó khăn, mồ côi gửi về Phòng Giáo dục và Đào tạo có phương án hỗ trợ, giúp đỡ nhằm để các an tâm học hành”.

Ông Hiền cũng cho biết thêm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan cũng huy động, kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tặng sách vở, đồ dùng học tập, quần áo và xe đạp để các em đến trường; chỉ đạo các nhà trường miễn toàn bộ các khoản đóng góp phục vụ học sinh.

Đặc biệt, trường sẽ ưu tiên đưa những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi ra học tại trường phổ thông dân tộc bán trú để học. Tại đây, các em sẽ được lo ăn, ở để các em yên tâm học tập.

Bên cạnh đó, hàng năm Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan cũng trao học bổng cho những học sinh có thành tích học tập tốt nhằm tạo động lực cho các em phấn đấu và phát huy khả năng của mình.

Ông Ngô Văn Hiền – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Văn Quan cho biết: Chúng tôi luôn cố gắng để những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, theo đuổi ước mơ cùng bạn bè. Đồng thời, Ngành Giáo dục Văn Quan bằng mọi nỗ lực để không học sinh nào phải nghỉ học giữa chừng vì khó khăn; xây dựng một môi trường học tập thân thiện cho học sinh học tập“.

“Nhờ vậy mà nhiều năm nay, việc huy động học sinh đến trường đạt 100%, không có em nào bỏ học giữa chừng”, ông Hiền cho biết.

Không những thế, Ngành Giáo dục huyện Văn Quan cũng phát động phong trào “hũ gạo tình thương, kế hoạch nhỏ thu gom phế liệu, phong trào ngôi nhà tiết kiệm trong các trường học. Toàn bộ số tiền từ các phong trào trên nhà trường hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Tạo mọi điều kiện để học sinh được đến trường

Đó là chia sẻ của cô Nông Thị Thuỷ- Hiệu trưởng Trường TH&THCS 1 An Sơn, xã An Sơn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Lễ trao học bổng "Vì em hiếu học" tại Trường TH&THCS 1 An Sơn, xã An Sơn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh NT. ảnh 1
Lễ trao học bổng "Vì em hiếu học" tại Trường TH&THCS 1 An Sơn, xã An Sơn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh NT.

Cô Thủy cho biết, Trường TH&THCS 1 An Sơn là xã vùng ba đặc biệt khó khăn, đa số con em đều là con nông dân. Do điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến việc học của học sinh.

Nhà trường cũng kêu gọi các cá nhân, tổ chức quyên góp ủng hộ như áo ấm, chăn ấm, nhu yếu phẩm giúp đỡ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp khai giảng đầu năm học, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán....

Bên cạnh đó, nhà trường giáo dục cho các học sinh phải biết chia sẻ, giúp đỡ như phát động quyên góp “hướng về miền Trung lũ lụt”, “hãy chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” của trung tâm hướng nghiệp dạy nghề hỗ trợ trẻ em thiệt thòi…

“Qua các hoạt động đó nhà trường đã duy trì sĩ số 100%, không một em nào bỏ học”, cô Thủy cho biết. Cô chia sẻ thêm, hàng năm vào đầu năm học nhà trường sẽ yêu cầu giáo viên chủ nhiệm khảo sát và đến tận nhà học sinh thăm hỏi, nắm bắt hoàn cảnh gia đình của học sinh.

Đối với học sinh khó khăn nhà trường luôn hỏi thăm, giúp đỡ. Ví dụ: trong học tập phân công bạn giúp bạn cùng tiến bộ; tổ chức các hoạt động thầy trò cùng chơi… để các em cùng hoà đồng, không tự ti với hoàn cảnh của mình”, cô Thủy cho biết.

Theo thống kế của Trường TH&THCS1 An Sơn, trong năm học 2021-2022, nhà trường đã huy động từ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trong nhà trường để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng hiện vật như vở viết, bút, tiền mặt.

Đặc biệt, nhà trường đã trao số tiền hơn 2 triệu đồng và 1 chiếc xe đạp cho em Liễu Duy Huỳnh mồ côi cha mẹ.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.