Không để các khoản thu làm khó phụ huynh

GD&TĐ - Đó là chỉ đạo của ngành GD&ĐT các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến các trường khi thực hiện các khoản thu đầu năm học. 
Không để các khoản thu làm khó phụ huynh

Để tạo điều kiện thuận lợi, các khoản thu sẽ có độ mở về thời gian, không gây áp lực cho HS và phụ huynh, kiên quyết không để HS vì khó khăn phải nghỉ học…

Mọi khoản thu phải đúng quy định

Ở không ít nơi, những ngày đầu năm học là thời điểm nhiều phụ huynh phải tất bật chạy vạy khắp nơi để lo đóng tiền học cho con em mình. 

Ngoài các khoản phải đóng theo quy định, thì còn rất nhiều khoản tự nguyện mà phụ huynh phải “gánh”. Bước vào năm học 2015 - 2016, nhiều địa phương đã “mạnh tay” hơn trong việc quản lý các khoản thu của nhà trường. 

Để minh bạch việc thu, ngành GD&ĐT các tỉnh, thành chỉ đạo các trường phải thông báo, niêm yết công khai các khoản thu để HS và phụ huynh biết.

Bước vào năm học 2015 - 2016, ngành GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm đến vấn đề các khoản thu ở nhà trường. Thầy Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp - cho biết: 

Sở đã chỉ đạo các trường thực hiện các khoản thu đúng quy định, thông báo rộng rãi đến HS và cha mẹ các em nội dung từng khoản thu. 

Đồng thời các khoản thu có độ mở về thời gian thu để không gây áp lực cho HS và phụ huynh. Đặc biệt, các đơn vị cần thực hiện triệt để việc công khai minh bạch các khoản thu để HS, phụ huynh biết...

Bên cạnh đó ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh các kênh thông tin hai chiều với nhân dân. Đặc biệt là lập đường dây nóng: 0673.624444 và địa chỉ email: gddtvoind@gmail.com để tiếp thu các ý kiến phản biện, đóng góp về GD&ĐT của nhân dân và xã hội.

Từ đầu năm học, ngành GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cũng chỉ đạo các đơn vị trường học phải thông báo công khai các khoản thu. Chủ trương của ngành là không bắt buộc PHSH mua đồng phục mới.

Đầu năm học, các đơn vị, trường học ở Vĩnh Long phải thông báo công khai đến phụ huynh và HS các khoản thu đầu năm; không được thu các khoản tiền như: điện, nước, bảo vệ, vệ sinh, ghế ngồi sinh hoạt, cảnh quan môi trường… 

Riêng mức học phí được thu định kỳ hàng tháng (phụ huynh tự nguyện có thể thu một lần cho học kỳ hoặc năm học). Sở GD&ĐT cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị, trường học vào đầu năm học, không bắt buộc HS phải mua đồng phục mới, chỉ cần mặc sạch để khuyến khích tiết kiệm; không để HS vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường.

Chia sẻ về các khoản thu đầu năm học, ông Trần Thanh Tú - Phụ huynh ở xã Phú Thịnh (Tam Bình, Vĩnh Long), cho biết: Năm nay các khoản thu được nhà trường thông báo công khai đến phụ huynh thông qua các buổi họp đầu năm, sau đó được dán ở bảng thông báo của trường. 

Năm nay phụ huynh rất quan tâm đến tiền bảo hiểm y tế HS vì có tăng hơn so với các năm trước. Ban đầu cũng hơi lo, nhất là những phụ huynh có 2, 3 đứa con đang đi học. Tuy nhiên sau đó chúng tôi được trường thông báo có chủ trương cho đóng bảo hiểm y tế thành từng đợt nên cũng nhẹ đi phần nào…

Không để HS vì khó khăn phải nghỉ học

Đó là Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ năm học 2015 - 2016 của UBND tỉnh Bạc Liêu. UBND tỉnh lưu ý ngành Giáo dục địa phương chỉ đạo các trường thực hiện các khoản thu đầu năm học đúng quy định. 

Bên cạnh đó UBND tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục và các ban, ngành địa phương phải có biện pháp hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn, HS dân tộc có đủ điều kiện đến trường. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng HS thiếu sách giáo khoa và vì khó khăn phải nghỉ học.

UBND tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo ngành Giáo dục phải công khai các khoản thu và nghiêm cấm tình trạng lạm thu, đặt ra các khoản thu trái quy định. Tỉnh nghiêm cấm các trường ép buộc phụ huynh HS mua các loại bảo hiểm tự nguyện.

Đặc biệt ngành Giáo dục nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra nội bộ của cơ sở giáo dục đào tạo; tập trung thanh tra một số chuyên đề như: Dạy thêm, học thêm, thu chi trong nhà trường… 

Ngành Giáo dục tỉnh tuyên truyền vận động phụ huynh, HS, SV tham gia bảo hiểm y tế, đảm bảo 100% HS, SV đều tham gia bảo hiểm y tế. Tỉnh nghiêm cấm các trường ép buộc phụ huynh HS mua các loại bảo hiểm tự nguyện.

Theo đó, các cơ sở giáo dục phải công khai, minh bạch các khoản thu đúng theo quy định. Nghiêm cấm tình trạng lạm thu và đặt ra các khoản thu trái quy định. Hiệu trưởng các trường bố trí nhân viên thu tiền tại văn phòng, không giao giáo viên chủ nhiệm trực tiếp thu tiền HS tại lớp.

Năm học 2015 - 2016, Sở GD&ĐT Cà Mau tổ chức quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm theo quy định. Chỉ đạo các trường học ưu tiên chọn giải pháp tổ chức dạy thêm, học thêm tại trường nhằm giám sát chặt chẽ chương trình, chất lượng, thời gian dạy thêm, học thêm của giáo viên và HS…
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....