Khởi tố tài xế khai báo gian dối làm lây lan dịch Covid-19 tại Thừa Thiên Huế

GD&TĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định khởi tố tài xế khai báo gian dối làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người dân tại thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy.
Khởi tố tài xế khai báo gian dối làm lây lan dịch Covid-19 tại Thừa Thiên Huế

Ngày 15/7, thông tin từ Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người dân tại thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy.

Theo cơ quan Công an, trước đó, vào tối ngày 29/6, ông N.A.T. (52 tuổi, trú tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) điểu khiển xe ô tô tải mang biển kiểm soát UN-4066 từ thành phố Đà Nẵng hướng ra cửa khẩu Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Khi đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tại trạm kiểm soát phòng, chống dịch số 6 (đóng tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc), tài xế này khai báo rằng sẽ điều khiển phương đi thẳng ra Lao Bảo và cam kết không dừng xe lại bất kỳ địa điểm nào ở Thừa Thiên Huế nên được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu vàng. Tuy nhiên, khi đến thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, ông T. đã dừng xe và ở lại qua đêm tại gia đình bà N.T.N.. Ngày 30/6, ông T. mới lái xe rời khỏi địa bàn tỉnh Thừa Thiên  Huế.

Theo cơ quan chức năng, trong thời gian ở lại tại xã Lộc Thủy, ông T. đã đi đến nhiều nơi như: đi chợ, uống cà phê, đến cửa hàng điện máy...

Ngày 3/7, trên đường vào lại Quảng Ngãi, ông T. hay tin vợ mình dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, ông đã chủ động báo với trạm kiểm soát dịch tại cửa ngõ Đà Nẵng và được địa phương này tạo điều kiện trở lại Quảng Ngãi để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly điều trị khi phát hiện ông T. dương tính SARS-CoV-2.

Qúa trình điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiền Huế phát hiện có 9 người là F1 và 46 người là F2 của ông T.. Sau khi tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm các F1, đến ngày 4/7, kết quả xét nghiệm cho thấy bà N.T.N. dương tính với SARS-CoV-2, có mã bệnh 19.572.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế xác định có 4 người dương tính với SAR-CoV-2 liên quan đến ca bệnh N.A.T.

Hiện, Công an huyện Phú Lộc đang tiếp tục điều tra vụ án và triển khai các biện pháp cấp bách để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên địa bàn.