Lâm Đồng: Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh Covid-19

GD&TĐ - Ngày 13/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 51 Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
Lực lượng Công an phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa, truy vết các trường hợp liên quan. Ảnh: Công an Lâm Đồng.
Lực lượng Công an phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa, truy vết các trường hợp liên quan. Ảnh: Công an Lâm Đồng.

Đây là vụ án có liên quan đến 3 trường hợp dương tính với Covid-19 được phát hiện ngày 7/7 trên địa bàn huyện Đơn Dương,

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 29/6, nhà nghỉ Thuỷ Tiên (địa chỉ tại thôn Tân Lập, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương) đã tiếp nhận 3 khách từ TP. HCM đến lưu trú.

3 người này là nhân viên chuyên ngành công nghệ thông tin được thuê lên Lâm Đồng lắp đặt thiết bị điện tử tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Đơn Dương (địa chỉ tại tổ dân phố Nghĩa Thị, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương).

Sáng ngày 30/6, chủ cơ sở đến Công an xã Lạc Lâm để đăng ký lưu trú cho 3 khách trên. Lực lượng công an xã đã hướng dẫn chủ nhà nghỉ yêu cầu 3 trường hợp trên đến Trạm y tế xã Lạc Lâm để khai báo y tế.

Tuy nhiên, 3 người trên không thực hiện đến trạm y tế khai báo y tế mà vẫn tiến hành công việc lắp đặt thiết bị tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Đơn Dương. Trong quá trình tiến hành công việc lắp trang thiết bị, 3 người này đã tiếp xúc với nhiều người khác.

Đến ngày 6/7, cả 3 người đều có biểu hiện bị ho, sốt nên đã đến Trạm y tế thị trấn Thạnh Mỹ thăm khám. Sau đó, 3 người được hướng dẫn lên Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Đến tối ngày 7/7, cả 3 trường hợp trên đều có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Liên quan đến các bệnh nhân này, đến ngày 13/7, đã có thêm 2 trường hợp khác lây nhiễm Covid-19.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an huyện Đơn Dương khẩn trương tập trung mọi lực lượng, phương tiện, biện pháp một mặt phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với 3 bệnh nhân, mặt khác điều tra, làm rõ vụ việc để củng cố hồ sơ xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) xảy ra

Xét thấy, vụ việc trên có dấu hiệu của tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đơn Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 xảy ra từ ngày 29/6 đến ngày 7/7 tại địa bàn huyện Đơn Dương để điều tra.

Trong trường hợp xác định có căn cứ phạm tội sẽ tiếp tục các bước điều tra, khởi tố bị can và xử lý theo quy định của pháp luật.