Khôi phục chuỗi gen gây Covid-19 bí mật bị xóa

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 được cho là đang làm việc với những mẫu vật không chính xác, vì một số mẫu xét nghiệm đầu tiên ở thành phố Vũ Hán đã bị xóa khỏi kho dữ liệu chung của thế giới.
Khôi phục chuỗi gen gây Covid-19 bí mật bị xóa

Hiện tại, một nhà nghiên cứu ở Seattle (Mỹ) đã đào được các tệp bị xóa khỏi Google Cloud tiết lộ 13 phần trình tự gen của một số trường hợp Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán, theo Carl Zimmer đưa tin cho The New York Times.

Các trình tự không củng cố cho bất cứ giả thuyết nào về sự ra đời của SARS-CoV-2 - chúng không chỉ ra rằng virus đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay là nó phát triển và lây lan một cách hoàn toàn tự nhiên.

Chúng củng cố cho giả thuyết rằng virus đã bắt đầu lan truyền từ sớm hơn đợt bùng phát lớn đầu tiên ở chợ hải sản.

Để xác định chính xác cách thức hình thành và nguồn gốc của virus, các nhà khoa học cần tìm ra cái gọi là virus tiền thân, loại mà tất cả các chủng khác xuất phát từ đó.

Cho đến nay, các trình tự sớm nhất chủ yếu là những trường hợp được lấy mẫu từ các ca bệnh tại Chợ Hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, nơi ban đầu được cho là nơi virus xuất hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2019.

Tuy nhiên, các ca bệnh từ đầu tháng 12 và xa hơn là từ tháng 11/2019 không có mối liên hệ nào với chợ cá, cho thấy rằng virus gây ra đại dịch đã xuất hiện từ một vị trí khác.

Có một vấn đề nan giải với những chuỗi gen đầu tiên đó. Những trường hợp được tìm thấy ở chợ bao gồm ba đột biến bị thiếu trong các mẫu virus lấy từ các trường hợp xuất hiện vài tuần sau đó bên ngoài chợ. Các virus thiếu ba đột biến đó tương đồng hơn với virus Corona được tìm thấy ở dơi móng ngựa.

Jesse Bloom của Viện Y tế Howard Hughes ở Seattle đã tìm thấy các trình tự bị xóa - có thể là của một số mẫu sớm nhất - cũng không có những đột biến đó. “Số dữ liệu vừa khôi phục cho thấy virus đã lây lan ở Vũ Hán lâu trước khi xuất hiện ở chợ hải sản”, nhà khoa học Bloom phân tích.

Theo Zimmer, khoảng một năm trước, 241 chuỗi gen từ bệnh nhân virus Corona đã bị mất tích trong cơ sở dữ liệu trực tuyến có tên là Sequence Read Archive do Viện Y tế quốc gia (NIH) duy trì.

Bloom nhận thấy các trình tự bị mất tích khi xem một bảng tính trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2020 trên tạp chí PeerJ, trong đó các tác giả liệt kê 241 trình tự di truyền của SARS-CoV-2 cho đến cuối tháng 3/2020.

Nghiên cứu của ông cho thấy, các trình tự bị xóa đã được thu thập bởi Aisu Fu và Bệnh viện Renmin của Đại học Vũ Hán, và bản in trước của nghiên cứu công bố các trình tự đó (gọi tắt là Wang et al.2020) cho thấy chúng đến từ các mẫu tăm bông của bệnh nhân ngoại trú bị nghi ngờ mắc Covid-19 trong thời kỳ đầu của dịch bệnh.

Bloom không thể tìm thấy bất kỳ lời giải thích nào cho lý do tại sao các trình tự bị xóa và các email của ông đến cả hai tác giả đều không nhận được phản hồi.

Bloom lưu ý một số hạn chế đối với nghiên cứu của mình, chủ yếu ở việc các trình tự chỉ là một phần và không bao gồm thông tin để cung cấp ngày tháng hoặc nơi thu thập rõ ràng - thông tin rất quan trọng để truy tìm nguồn gốc của virus.

Bloom cho rằng, việc xem xét sâu hơn dữ liệu được lưu trữ từ NIH, các tổ chức khác và kết hợp các trình tự lại với nhau có thể giúp vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn về cả nguồn gốc và sự lây lan sớm của SARS-CoV-2, tất cả đều không cần đến nghiên cứu cơ bản ở Trung Quốc.

Theo Livescience