Khởi đầu thuận lợi

GD&TĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh, phương án tổ chức kỳ thi năm nay chắc chắn vẫn trên tinh thần chủ động áp dụng các biện pháp để kỳ thi diễn ra an toàn cho sĩ tử và những người tham gia công tác tổ chức thi.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Trong các năm 2020 và 2021, để ứng phó với những tình huống thiên tai, nhất là diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp, Bộ GD&ĐT đã phối hợp hiệu quả với các bộ ngành, địa phương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đúng lộ trình đổi mới thi/tuyển sinh.

Theo đó, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chỉ đạo chung; các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi tại địa phương. Thời gian tổ chức thi được xem xét, điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại các địa phương và trên phạm vi toàn quốc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm 2020, 2021 được tổ chức thành công, bảo đảm mục tiêu “kép”: Kết quả thi nghiêm túc, công bằng, khách quan; đồng thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, thiên tai cho học sinh, giáo viên và toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức thi. Do đó, phương thức tổ chức này sẽ tiếp tục được áp dụng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2022 - 2025.

So với 2 năm qua, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 có thể nhìn thấy rõ những thuận lợi khi dịch bệnh không còn là nỗi ám ảnh, mọi hoạt động giáo dục dần trở lại trạng thái bình thường. Phương án thi ổn định và vẫn áp dụng Quy chế thi ban hành theo Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BGDĐT ngày 4/5/2021 của Bộ GD&ĐT nên không tạo ra bất kỳ xáo trộn nào. Bộ GD&ĐT đã ban hành đề thi tham khảo; hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Hiện các trường THPT đều hoàn thành chương trình lớp 12 và bước vào giai đoạn ôn tập nước rút.

Triển khai công tác liên quan Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GD&ĐT, một số công việc đã hoàn thành, như tập huấn Quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi; lập và giao tài khoản cho thí sinh đang học lớp 12 để tiến hành đăng ký dự thi trực tuyến; các tỉnh/thành ban hành hướng dẫn tổ chức kỳ thi tại địa phương…

Dù lần đầu tiên triển khai đăng ký dự thi trực tuyến nhưng mọi việc vẫn diễn ra thuận lợi. Hệ thống được ghi nhận hoạt động ổn định, thông suốt với hơn 355 nghìn thí sinh đã đăng ký dự thi tính đến 17 giờ 21 phút, ngày 5/5. Bên cạnh đăng ký dự thi, công nghệ thông tin tiếp tục được ứng dụng toàn diện trong các khâu khác của kỳ thi, phần mềm quản lý thi, chấm thi, công bố kết quả thi...

Thời điểm này, một số tỉnh đã dự kiến các Điểm thi; theo đó Điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học, giúp các em không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn. Đây cũng là cách làm trong tổ chức kỳ thi hai năm qua và chắc rằng tiếp tục được thực hiện trong năm nay.

Trước 13/5, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT được thành lập, với sự tham gia đầy đủ của sở, ban, ngành liên quan. Như năm 2021, nhiều tỉnh/thành thành lập Ban Chỉ đạo thi tới cấp huyện; nhiều địa phương ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy hoặc Chỉ thị của chủ tịch UBND tỉnh/thành phố về việc tổ chức kỳ thi, qua đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng tham gia tổ chức, hỗ trợ.

Mới đây, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Y tế về việc góp ý phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đã nhận được phản hồi. Trong bối cảnh dịch bệnh, phương án tổ chức kỳ thi năm nay chắc chắn vẫn trên tinh thần chủ động áp dụng các biện pháp để kỳ thi diễn ra an toàn cho sĩ tử và những người tham gia công tác tổ chức thi, tạo điều kiện tốt nhất để các thí sinh được tham dự kỳ thi.

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.