Khởi đầu thuận lợi

GD&TĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh, phương án tổ chức kỳ thi năm nay chắc chắn vẫn trên tinh thần chủ động áp dụng các biện pháp để kỳ thi diễn ra an toàn cho sĩ tử và những người tham gia công tác tổ chức thi.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Trong các năm 2020 và 2021, để ứng phó với những tình huống thiên tai, nhất là diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp, Bộ GD&ĐT đã phối hợp hiệu quả với các bộ ngành, địa phương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đúng lộ trình đổi mới thi/tuyển sinh.

Theo đó, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chỉ đạo chung; các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi tại địa phương. Thời gian tổ chức thi được xem xét, điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại các địa phương và trên phạm vi toàn quốc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm 2020, 2021 được tổ chức thành công, bảo đảm mục tiêu “kép”: Kết quả thi nghiêm túc, công bằng, khách quan; đồng thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, thiên tai cho học sinh, giáo viên và toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức thi. Do đó, phương thức tổ chức này sẽ tiếp tục được áp dụng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2022 - 2025.

So với 2 năm qua, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 có thể nhìn thấy rõ những thuận lợi khi dịch bệnh không còn là nỗi ám ảnh, mọi hoạt động giáo dục dần trở lại trạng thái bình thường. Phương án thi ổn định và vẫn áp dụng Quy chế thi ban hành theo Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BGDĐT ngày 4/5/2021 của Bộ GD&ĐT nên không tạo ra bất kỳ xáo trộn nào. Bộ GD&ĐT đã ban hành đề thi tham khảo; hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Hiện các trường THPT đều hoàn thành chương trình lớp 12 và bước vào giai đoạn ôn tập nước rút.

Triển khai công tác liên quan Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GD&ĐT, một số công việc đã hoàn thành, như tập huấn Quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi; lập và giao tài khoản cho thí sinh đang học lớp 12 để tiến hành đăng ký dự thi trực tuyến; các tỉnh/thành ban hành hướng dẫn tổ chức kỳ thi tại địa phương…

Dù lần đầu tiên triển khai đăng ký dự thi trực tuyến nhưng mọi việc vẫn diễn ra thuận lợi. Hệ thống được ghi nhận hoạt động ổn định, thông suốt với hơn 355 nghìn thí sinh đã đăng ký dự thi tính đến 17 giờ 21 phút, ngày 5/5. Bên cạnh đăng ký dự thi, công nghệ thông tin tiếp tục được ứng dụng toàn diện trong các khâu khác của kỳ thi, phần mềm quản lý thi, chấm thi, công bố kết quả thi...

Thời điểm này, một số tỉnh đã dự kiến các Điểm thi; theo đó Điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học, giúp các em không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn. Đây cũng là cách làm trong tổ chức kỳ thi hai năm qua và chắc rằng tiếp tục được thực hiện trong năm nay.

Trước 13/5, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT được thành lập, với sự tham gia đầy đủ của sở, ban, ngành liên quan. Như năm 2021, nhiều tỉnh/thành thành lập Ban Chỉ đạo thi tới cấp huyện; nhiều địa phương ban hành Chỉ thị của Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy hoặc Chỉ thị của chủ tịch UBND tỉnh/thành phố về việc tổ chức kỳ thi, qua đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng tham gia tổ chức, hỗ trợ.

Mới đây, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Y tế về việc góp ý phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đã nhận được phản hồi. Trong bối cảnh dịch bệnh, phương án tổ chức kỳ thi năm nay chắc chắn vẫn trên tinh thần chủ động áp dụng các biện pháp để kỳ thi diễn ra an toàn cho sĩ tử và những người tham gia công tác tổ chức thi, tạo điều kiện tốt nhất để các thí sinh được tham dự kỳ thi.

Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.