rssheader

24/07/2021

Trí tuệ nhân tạo phát hiện Covid-19

19/05/2020, 10:56 GMT+07 | Khoa học
Trí tuệ nhân tạo phát hiện Covid-19

Các nhà khoa học vừa chế tạo thiết bị dự đoán, sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để đánh giá một người nào đó có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không bằng cách phân tích các triệu chứng bệnh.

Các nhà khoa học ở Trường ĐH Hoàng đế London (Anh), Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) và Công ty phần mềm ZOE (Mỹ) phát triển thiết bị có khả năng phát hiện Covid-19 mà không cần lấy mẫu bệnh phẩm. Các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Nature Medicine” (Anh).

Trí tuệ nhân tạo sử dụng dữ liệu từ ứng dụng Covid Symptom Study để dự đoán khả năng nhiễm SARS-CoV-2 trên cơ sở triệu chứng và các kết quả xét nghiệm truyền thống. Giải pháp này có thể tỏ ra hữu ích trong các cộng đồng dân cư ít được tiếp xúc với các nghiên cứu tiên tiến.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 2,5 triệu người ở Anh và Mỹ - những người thường xuyên mô tả tình trạng sức khỏe cá nhân trong các ứng dụng, trong đó 1/3 số ứng dụng ghi nhận các triệu chứng liên quan Covid-19. Trong số hơn 2,5 triệu người này, 18.374 người được xét nghiệm virus SAR-CoV-2, từ đó 7.178 người có kết quả dương tính.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu xem những triệu chứng Covid-19 nào có liên quan nhiều nhất với kết quả xét nghiệm dương tính. Các bác sĩ đã tìm thấy một loạt triệu chứng trong so sánh với bệnh cảm lạnh hay cúm, đồng thời họ cảnh báo về hiện tượng chỉ tập trung chú ý vào biểu hiện sốt và ho. Các nhà khoa học cho rằng mất vị giác và khứu giác là dấu hiệu đặc trưng, thể hiện ở 2/3 số bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, chứng mất khứu giác và vị giác là biến số độc lập, dự báo Covid-19 mạnh hơn dấu hiệu sốt.

Tiếp đó, các nhà khoa học lập mô hình toán học, dự đoán khả năng mắc Covid-19 với độ chính xác tới 80%, dựa trên các thông số về tuổi, giới tính và sự kết hợp 4 triệu chứng cơ bản: Mất khứu giác hoặc vị giác, ho khan, mệt mỏi và chán ăn. Áp dụng mô hình toán học này vào nhóm gồm hơn 800.000 người sử dụng ứng dụng ghi nhận các triệu chứng cho thấy, có 17,42% trong số đó cảm thấy ốm yếu và dường như mắc Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc bổ sung trí tuệ nhân tạo vào các ứng dụng dự đoán Covid-19 có thể giúp nhận dạng những người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không biết rằng mình mắc bệnh.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm