rssheader

27/07/2021

Toyota phát triển "osin" dọn dẹp việc nhà

Quy Hưng - 24/06/2021, 19:27 GMT+07 | Khoa học
Robot của Toyota có thể nhấc chiếc cốc trong suốt, lau bàn sáng bóng và đưa chiếc cốc vào bồn rửa. Robot của Toyota có thể nhấc chiếc cốc trong suốt, lau bàn sáng bóng và đưa chiếc cốc vào bồn rửa.

Cụ thể, robot của TRI có thể dọn dẹp trong bếp - nhặt chiếc cốc thuỷ tinh trong suốt khi lau bàn rồi đặt vào vào bồn rửa. Khi lau bàn hay bề mặt các vật dụng, nó có thể lau cả mặt trên lẫn dưới. Ngoài ra, robot còn biết “chụp ảnh tự sướng (Selfie).

Robot của TRI có thể nhận biết 3D, đồng thời phát hiện các vật thể và bề mặt

Nhật Bản đang phải đối mặt với một xã hội siêu già và lực lượng lao động thu hẹp, do đó để có người sẵn sàng đảm nhận công việc nhà không phải điều đơn giản.

Theo cục Thống kê Nhật Bản, hiện nước này có tỷ lệ người già cao nhất thế giới, với khoảng 1/3 số người trên 60 tuổi. Dân số của xứ Phù Tang cũng bắt đầu giảm dần từ năm 2011 do giảm tỷ lệ sinh.

Robot hữu ích khi thực hiện các công việc gia đình giúp người cao tuổi.

Hơn nữa, không giống các nước công nghiệp phát triển khác đang phải vật lộn với tỷ lệ sinh đẻ thấp, Nhật Bản còn thất bại trong vấn đề tăng dân số bằng cách chấp nhận người nhập cư.

Tổ chức Nghiên cứu Observer đưa tin, năm 2019 người nước ngoài ở Nhật Bản chỉ chiếm dưới 3% dân số Nhật Bản, so với 13,7% ở Mỹ và 12,7% ở Đức mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe khi đó đã thiết lập một chương trình để khuyến khích nhập cư.

Bộ Y tế Nhật Bản dự báo rằng dân số nước này sẽ giảm xuống dưới 87 triệu người vào năm 2060, do đó tạo ra một vấn đề kinh tế lớn.

Khoảng 1/3 dân số Nhật Bản trên 60 tuổi.

Dân số giảm, đồng nghĩa có ít hơn người lao động đóng thuế để hỗ trợ dân số già cần lương hưu, chăm sóc sức khoẻ và các dịch vụ khác.

Dân số già, khan hiếm nguồn lao động, do đó xã hội Nhật Bản sẽ càng cần hơn nhu cầu sử dụng robot dọn dẹp việc nhà.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm