rssheader

01/11/2020

Thử nghiệm vận chuyển vật tư y tế bằng drone

21/05/2020, 06:04 GMT+07 | Khoa học
Thử nghiệm vận chuyển vật tư y tế bằng drone

Lần giao hàng đầu tiên đã được hoàn tất ngày 9/5. Một drone cánh cố định lớn xuất phát từ một sân bay trên bờ biển phía Nam nước Anh và hạ cánh mười phút sau đó tại một sân bay trên đảo Wight nằm cách đó 12 km, nơi các mẫu bệnh sau đó đã được chuyển tới bệnh viện địa phương.

Chương trình thử nghiệm đang được đẩy nhanh do đại dịch Covid-19, trong bối cảnh phần lớn hoạt động đi lại và vận chuyển đã ngừng hoạt động trên toàn thế giới, các nhà chức trách cố gắng cách ly mọi người để hạn chế lây nhiễm.

Những người điều hành chương trình drone cho biết, việc giao hàng trên không thể giảm chi phí và thời gian vận chuyển vật tư y tế quan trọng, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng y tế như đại dịch Covid-19. Các máy bay dự kiến sẽ chỉ được sử dụng trong một vài trường hợp mà bệnh viện nằm ở vị trí đặc biệt khó tiếp cận.

James Scanlan, Giáo sư thiết kế hàng không vũ trụ tại Đại học Southampton, nơi đang hợp tác trong dự án này cho biết: “Rất nhiều khu vực ở Anh có kết nối hậu cần rất kém và máy bay không người lái là một giải pháp hiệu quả, an toàn. Trong trường hợp của đảo Wight, các vật tư y tế, bao gồm vật phẩm quan trọng như máu và thuốc, hiện đang được vận chuyển bằng phà chở khách hoặc chở hàng, mất khoảng một giờ hoặc bằng máy bay truyền thống với chi phí rất tốn kém.

“Đây là một bước tiến rất quan trọng. Drone giao hàng với tốc độ nhanh hơn nhiều”, Conrad Haigh từ Solent Transport, bên điều hành dự án phát biểu, “có một số dịch vụ (y tế quốc gia) yêu cầu giao hàng rất kịp thời và một số khía cạnh đó sẽ được tạo điều kiện theo cách tốt hơn nhiều”.

Khi máy bay không người lái cất cánh, các đội từ cả hai bên eo biển Anh theo dõi tiến trình của nó. Hầu hết các chuyến bay, bao gồm cả công đoạn cất cánh, đã được tự động hóa. Nhóm điều hành bước vào để thực hiện hạ cánh thành công, mặc dù kế hoạch sau cùng là tự động hóa nốt cả công đoạn này.

Máy bay không người lái đã được sử dụng ở các quốc gia như Rwanda để cung cấp vật tư y tế cho các cộng đồng bị cô lập. Một dự án ở Thụy Sĩ sử dụng máy bay không người lái cánh quạt để đưa các mẫu vật phòng thí nghiệm qua thành phố Zurich. Tại Hoa Kỳ vào tháng trước, một công ty con của UPS đã công bố kế hoạch cung cấp thuốc theo toa cho cộng đồng hưu trí của Florida sử dụng máy bay không người lái để hỗ trợ các nỗ lực cách ly xã hội.

Vương quốc Anh đang có một cách tiếp cận thận trọng. “Dự án này tập trung về việc suy nghĩ rộng hơn về mạng lưới giao thông tốt nhất và hiệu quả nhất chúng ta có thể có trong khu vực Solent. Và, tất nhiên, trong tương lai, nó sẽ bao gồm cả máy bay không người lái” – GS James Scanlan nói.

Chiếc máy bay được sử dụng trong thử nghiệm không giống với máy bay không người lái cánh quạt thường được sử dụng bởi dân chơi drone. Nó có một động cơ khí đôi và có thể mang theo 100 kg vật tư y tế trong 1.000 km. Tuy nhiên, ban đầu máy bay không người lái sẽ không mang trọng tải tối đa của nó.

Theo Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm