rssheader

23/09/2021

Thiết bị lọc nước nhờ ánh sáng Mặt trời

Kim Dung - 07/04/2021, 08:10 GMT+07 | Khoa học
Nước sạch sẽ được đẩy ra nhờ ánh sáng Mặt trời. Nước sạch sẽ được đẩy ra nhờ ánh sáng Mặt trời.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát minh một thiết bị lọc nước mới, được kích hoạt bởi Mặt trời. Thiết bị này được cho là hoạt động tốt hơn các hệ thống lọc sử dụng năng lượng Mặt trời khác.

Một trong những cách phổ biến nhất để lọc nước là tận dụng sức nóng của Mặt trời. Nhờ đó, làm bay hơi nước. Sau đó, nước được làm mát và thu thập, tiếp theo là làm sạch. Mặc dù, vẫn có một số loại năng lượng Mặt trời khác nhau, nhưng tất cả đều dựa trên khái niệm này.

Các phương pháp như vậy được cho là có hiệu quả, nhưng đôi khi chúng mất nhiều thời gian để tạo ra một lượng nước có thể uống được.

Với mong muốn đưa ra một giải pháp thay thế hoạt động nhanh hơn, các nhà khoa học tại Đại học Princeton (Mỹ) đã phát triển một thiết bị giống như bọt biển. Thiết bị này hút nước từ hồ hoặc ao, sau đó cho ra nước tinh khiết khi được đặt dưới ánh sáng Mặt trời.

Ở trung tâm của bộ lọc là một gel polyme có cấu trúc vi mô dạng lưới. Chất gel đó được bao quanh bởi một lớp vật liệu tối màu gọi là polydopamine. Chúng lần lượt được bao phủ bởi một lớp trong suốt của chất có nguồn gốc từ tảo được gọi là alginate.

Khi để thiết bị nổi trong nước mát, lưới của gel vẫn lỏng và mở. Nước chảy vào qua các lỗ ở hai lớp bên ngoài, bị hút vào các phân tử ưa nước bên trong gel. Tuy nhiên, các lỗ xốp của alginate đủ nhỏ để không cho các chất ô nhiễm hoặc mầm bệnh lọt qua.

Khi bộ lọc sau đó được lấy ra khỏi nước và đặt dưới ánh sáng Mặt trời, polydopamine tối sẽ tăng năng lượng Mặt trời, khiến nó nóng lên. Như vậy, các phân tử kỵ nước (đẩy nước) trong gel được hút về phía nhau.Điều này làm cho gel co lại.

Về cơ bản, phương pháp này vắt nước tinh khiết ra khỏi vật liệu xốp. Nước sạch sau đó được thu vào một thùng chứa đặt bên dưới bộ lọc.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị bằng cách đặt nó trong nước 25 độ C của hồ Carnegie thuộc khuôn viên Trường Princeton khoảng một giờ. Sau đó, thiết bị được lấy ra ngoài và đặt dưới ánh sáng Mặt trời trong một giờ nữa.

Trong quá trình đó, nó được làm nóng lên 33 độ C và giải phóng nước ở trong. Các nhà khoa học chứng minh, nước được giải phóng không có độc tố và mầm bệnh, bao gồm cả các vi sinh vật có hại tiềm tàng được tìm thấy trong hồ.

Theo New Atlas
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm