rssheader

01/12/2020

Tạo phần mềm “giao tiếp” được với vật nuôi giúp tăng sản lượng sữa và thịt

Nguyễn Hưng ( Theo RT, BI) - 17/09/2017, 17:40 GMT+07 | Khoa học
Có thể chế thiết bị trò chuyện với loài chó Có thể chế thiết bị trò chuyện với loài chó

Nhờ vậy, người nông dân có thể tra cứu những thông tin về gia súc của mình bằng những câu nói như: “Cháu đang cảm thấy thế nào? Có đói không? Lần cuối cháu tiêm phòng là khi nào?”..

Xóa ranh giới ngôn ngữ giữa người với bò

Trong giai đoạn thử nghiệm, nhiều nông dân trên khắp thế giới đã ghi nhận sản lượng sữa gấp 3. “Nhờ sự giúp đỡ của Microsoft, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng tạo ra một trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân tích ngôn ngữ loài người đồng thời kết nối với một AI khác phân tích hành vi của động vật.” “Hơn một nửa dân số thế giới chưa được truy cập internet, đồng nghĩa với việc tín hiệu kết nối là một thử thách lớn cần những giải pháp sáng tạo.” bà Peggy Johnson, phó giám đốc bộ phận phát triển doanh nghiệp của Microsoft cho hay.

Cuối tháng 3 vừa qua, ứng dụng dựa trên AI trên website Tambero.com đã chính thức được ra mắt với mục tiêu giúp những người nông dân nghèo nhất cũng có thể “giao tiếp” với gia súc của mình thông qua một chiếc điện thoại thông minh. Người sáng lập và thiết kế ứng dụng, Eddie Rodriguez Von Der Becke tự tin khẳng định “Đây là bước tiếp theo của tiến bộ công nghệ.”

Những con robot dựa trên AI của Tambero sẽ phân tích tình trạng của vật nuôi bằng các thông số đầu vào và tương tác với người nông dân, nhắc họ về thời gian tiêm phòng, cho ăn, thời điểm sinh sản cũng như các thông tin bổ ích để cải thiện sức khoẻ của chúng. “Bằng những công nghệ hiện đại cũng như phối hợp với các chủ doanh nghiệp địa phương, những người hiểu rõ nhất nhu cầu của cộng đồng, chúng tôi hi vọng có thể tìm được một giải pháp bền vững, tồn tại nhiều năm nữa.” – bà Peggy cũng chia sẻ thêm.

Mục tiêu chính của Tambero.com là chia sẻ những kinh nghiệm nông nghiệp tới khắp thế giới để nâng cao sản lượng sữa và xa hơn là nâng cao đời sống của những người chăn nuôi bò ở những nước nghèo nhất trên thế giới. Ứng dụng này hiện hỗ trợ tất cả các nền tảng di động, máy bàn hay laptop, bất kể cấu hình. “Bò sữa có khi còn nói chuyện thú vị hơn vài người tôi quen.” – Von Der Becke châm biếm trên Facebook cá nhân của mình.

Như vậy, rào cản ngôn ngữ đã được xoá nhoà bởi một giải pháp rất đơn giản mà hiệu quả. Ngoài ra, với việc là một ứng dụng mã nguồn mở, Tambero.com không những giúp người dùng chia sẻ ngôn ngữ mà còn trải nghiệm của bản thân, đặc biệt là những ngôn ngữ mà chưa được Google Translate hỗ trợ. “Lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta có khả năng, kiến thức và công cụ để giải quyết những vấn đề cơ bản mà một loài gặp phải: an ninh lương thực, xoá đói giảm nghèo, giáo dục, giáo dục giới tính và sinh sản.” – ông Von Der Becke khép màn buổi toạ đàm.

Smartphone giúp người tương tác được với bò
 

Công nghệ giúp người trò chuyện với cún yêu

Chó là loài thông minh có khả năng nhận biết ngôn ngữ, vì thế các nhà khoa học đang phát triển công nghệ mới giúp chúng ta dễ dàng giao tiếp với chúng.

Hội những người yêu chó trên toàn thế giới đang háo hức chờ ngày có thể trò chuyện với thú cưng của mình. Chó là một loài động vật thông minh gắn bó thân thiết với mỗi gia đình. Chúng có khả năng nhận biết một số từ ngữ của con người. Nếu được luyện tập, loài vật này còn làm được rất nhiều trò theo mệnh lệnh của chủ.

Những người huấn luyện chó chuyên nghiệp rất giỏi trong việc tập cho chúng biết"ngồi", "đi" hoặc "đứng yên" một cách thành thạo theo chỉ dẫn. Đó là công việc cơ bản trong quá trình đào tạo các chú chó nghiệp vụ phục vụ công tác đảm bảo an ninh, hoặc đơn giản huấn luyện theo yêu cầu của khách hàng.

Nhà sinh học nghiên cứu gene và phân tử Adriana Heguy đã dày công tìm hiểu các dạng ngôn ngữ của loài chó và những giới hạn mang tính phức tạp khiến loài này không thể hiểu được ngôn ngữ của con người. "Loài chó có khả năng cảm nhận và đánh hơi rất tốt, vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Khứu giác ở người có giới hạn nhất định, thấp hơn khoảng 40 lần so với chó", Heguys cho biết.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu nghĩ tới việc phát triển chiếc mũi nhân tạo cho phép con người có thể giải mã chính xác những gì loài chó đánh hơi tại cùng thời điểm. Giới khoa học từng ghi nhận trường hợp một chú chó giống Border Collie được đặt tên Rico có thể hiểu hơn 200 lệnh. Điều đó chứng tỏ chúng hoàn toàn hiểu những gì con người nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm