rssheader

28/07/2021

Sứ mệnh đưa con người lên Mặt trăng “trong tầm tay”

Kim Dung - 28/04/2021, 06:08 GMT+07 | Khoa học
Con người có thể lên Mặt trăng thường xuyên từ năm 2023. Con người có thể lên Mặt trăng thường xuyên từ năm 2023.

Cơ quan vũ trụ hiện làm việc để đưa con người tới Mặt trăng thông qua chương trình Artemis. Sứ mệnh nhằm thiết lập sự hiện diện lâu dài, bền vững của con người trên Mặt trăng vào cuối những năm 2020.

“Tôi nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Tôi nghĩ năm 2024 có vẻ khả thi. Chúng tôi sẽ hướng tới mục tiêu sớm hơn thế”, tỷ phú Elon Musk phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi phóng thành công sứ mệnh Crew-2 của SpaceX.

Sứ mệnh đã đưa 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế thông qua Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA.

Cũng theo nhà sáng lập SpaceX, Starship có thể sẽ đưa con người tới Mặt trăng thường xuyên vào năm 2023.

“Có một số việc phải làm, nhưng đang đạt được tiến bộ nhanh chóng. Chúng tôi phải đảm bảo rằng đang đẩy nhanh tốc độ đổi mới và sau đó có thể sẵn sàng trong một vài năm”, ông Musk chia sẻ.

Bên cạnh đó, Elon Musk cũng đề cập tới chiến dịch bay thử nghiệm Starship trong thời gian gần đây. Từ tháng 12/2020, SpaceX đã thực hiện bốn chuyến bay thử nghiệm độ cao của nguyên mẫu Starship tại các cơ sở ở Nam Texas thuộc công ty.

Cả bốn nguyên mẫu đều hoạt động tốt trong phần lớn thời gian của chuyến bay thử nghiệm. Tuy nhiên, không nguyên mẫu nào hạ cánh được. Trong đó, một nguyên mẫu đã phát nổ vài phút sau khi vừa chạm đất.

Tên lửa giai đoạn đầu khổng lồ sẽ phóng Starship ngoài Trái đất được gọi là Super Heavy. SpaceX đã chế tạo một nguyên mẫu Super Heavy nhưng vẫn chưa triển khai bay thử nghiệm. Nguyên mẫu mới nhất của SpaceX - SN15, đang trải qua quá trình kiểm tra trước khi bay thử.

SpaceX đã giành được hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng. NASA cho biết, hợp đồng trị giá 2,89 tỷ USD với quy định về việc tạo ra một hệ thống. Nhờ đó, cho phép phi hành đoàn hạ cánh trên bề mặt Mặt trăng trước năm 2024.

Trong khuôn khổ thỏa thuận, SpaceX sẽ chế tạo tàu Starship có thể tái sử dụng cho các chuyến bay có người lái bên ngoài quỹ đạo Trái đất. Theo NASA, 4 phi hành gia sẽ được bay đến trạm Mặt trăng Gateway trên tàu vũ trụ Orion.

Tàu vũ trụ này sẽ được phóng lên từ Trái đất trên tên lửa siêu mạnh SLS. Sau đó, hai người trong số họ sẽ lên Mặt trăng trên phi thuyền của SpaceX. Chuyến trở về cũng được thực hiện theo cách tương tự.

Theo Space
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm