rssheader

31/07/2021

SpaceX có thể đưa người lên sao Hỏa vào năm 2024

Kim Dung - 06/12/2020, 06:50 GMT+07 | Khoa học
Mô phỏng tàu Starship trên bề mặt sao Hỏa. Mô phỏng tàu Starship trên bề mặt sao Hỏa.

Mới đây, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty SpaceX - Elon Musk cho biết, ông “rất tự tin” SpaceX sẽ đưa mọi người đến Hành tinh Đỏ vào năm 2026.

Tỷ phú Musk đồng thời khẳng định, cột mốc quan trọng này có thể được thực hiện sớm nhất là vào năm 2024, “nếu chúng ta gặp may”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Mathias Dopfner - Giám đốc Điều hành của Công ty truyền thông Đức Axel Springer SE, Elon Musk chia sẻ: “Và sau đó, chúng tôi muốn nỗ lực đưa một phương tiện không người lái tới đó trong vòng hai năm”. 

Khoảng thời gian mục tiêu 2 năm được quy định bởi động lực học quỹ đạo: Trái đất và sao Hỏa sắp xếp thuận lợi cho các vụ phóng liên hành tinh chỉ 26 tháng một lần.

Phương tiện thực hiện những chuyến đi tới sao Hỏa là tàu Starship cao 50 mét. Con tàu sẽ được phóng từ đỉnh một tên lửa khổng lồ mang tên Super Heavy. Cả hai phương tiện đều có thể được tái sử dụng nhiều lần và nhanh chóng. 

Theo Elon Musk, Super Heavy sẽ quay lại Trái đất không lâu sau khi cất cánh, bằng cách hạ cánh thẳng đứng. Trong khi đó, Starship sẽ có thể bay từ quỹ đạo Trái đất đến sao Hỏa và quay lại nhiều lần. Tàu vũ trụ này sẽ đủ mạnh để tự phóng lên cả sao Hỏa và Mặt trăng - nơi vốn có lực hấp dẫn yếu hơn nhiều so với lực hút của Trái đất.

SpaceX đang hướng tới việc thiết lập con tàu Starship cuối cùng thông qua một loạt nguyên mẫu. Mẫu mới nhất - SN8 đang chuẩn bị cho một chuyến bay thử nghiệm lớn. SpaceX lên kế hoạch khởi động SN8 ba động cơ bay đến một độ cao mục tiêu là 15 km trong tuần này.

Con số này cao hơn nhiều so với bất kỳ nguyên mẫu Starship nào khác cho đến nay. Ba biến thể một động cơ - Starhopper, SN5 và SN6, đạt độ cao tối đa khoảng 150 mét trong các chuyến bay thử nghiệm. Tỷ phú Musk cho biết, chiếc Starship cuối cùng sẽ có 6 động cơ Raptor mới. Trong khi đó, Super Heavy sẽ được trang bị khoảng 30 Raptor.

Musk từ lâu đã nhấn mạnh rằng, ông thành lập SpaceX vào năm 2002 chủ yếu để giúp con người trở thành một loài đa hành tinh. Mới đây, tỷ phú này đã nhắc lại mục tiêu đó trong cuộc trò chuyện với Dopfner.

Đặc biệt, Musk bày tỏ, ông muốn được qua đời trên sao Hỏa. Bên cạnh chủ đề về vũ trụ, tỷ phú Musk cũng bày tỏ tự tin rằng, Công ty ô tô điện Tesla của mình sẽ giới thiệu khả năng lái xe hoàn toàn tự động vào năm tới.

Theo Space
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm