rssheader

22/09/2021

Phi công sẽ có thể điều khiển Su-57 bằng mắt thường

Ngô Chuyên - 29/07/2021, 07:04 GMT+07 | Khoa học
Su-57. Su-57.

Chia sẻ với tạp chí Arsenal Otechestvo, Nikita Dorofeev - Trưởng phòng thiết kế của phòng thiết kế Sukhoi cho biết:  Phi công  máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga trong tương lai sẽ có thể điều khiển máy bay bằng chuyển động của mắt.

Đồng thời, đã có những nguyên mẫu sau một thời gian huấn luyện ngắn, bạn có thể nhấn nhanh các nút, chọn khung hiển thị - chúng được hiển thị trên màn hình đa chức năng trong buồng lái của máy bay chiến đấu.

Chuyên gia lưu ý rằng hệ thống hoạt động tốt trên giá đỡ ở mặt đất,  tuy nhiên trong chuyến bay mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Bởi vậy, một lựa chọn khác để phát triển giao diện Su-57 là điều khiển bằng giọng nói.

Hiện tại, như Dorofeev giải thích, vấn đề đang được giải quyết là làm thế nào để thiết kế hệ thống hiểu không phải các cụm từ ghi nhớ, mà là ngữ cảnh, để phi công trong điều kiện khắc nghiệt không nhớ chính xác từ nào vẫn có thể điều khiển được.

Ông cũng nói thêm, về màn hình cảm ứng, sẽ cho phép tạo ra các màn hình nhiều lớp, làm cho chúng tương tác và nhiều thông tin hơn, cũng như tăng tính thực tế.

"Ví dụm, trong điều kiện tầm nhìn kém, trên cùng một chỉ số (trong buồng lái của máy bay chiến đấu) hoặc trên hệ thống hiển thị chỉ định mục tiêu, địa hình, dải và các vật thể mặt đất khác được vẽ", chuyên gia giải thích.

Hệ thống thực tế tăng cường sẽ được kết hợp với hệ thống thị giác kỹ thuật - camera quang học, bao gồm cả những camera trong phạm vi hồng ngoại  được đặt ở các bộ phận khác nhau của máy bay. Ví dụ, trong điều kiện mây mù bao phủ trên địa hình, chúng sẽ cung cấp cho phi công tầm nhìn tốt hơn.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm của Nga do Sukhoi phát triển. Nó được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên mặt đất. Máy bay có tốc độ bay siêu âm, vũ khí trang bị trong thân, lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến, cũng như phức hợp trang thiết bị trên máy bay mới nhất.

Đến cuối năm 2024, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ nhận được 22 chiếc Su-57 và đến năm 2028, số lượng của chúng sẽ lên tới 76 chiếc. Chiếc máy bay chiến đấu nối tiếp đầu tiên đã được chuyển giao cho quân đội Nga vào cuối năm ngoái.

Theo RIA.RU
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm