rssheader

28/10/2020

Phát hiện nhiều loài cá sấu ăn... chay

06/08/2019, 07:42 GMT+07 | Khoa học
Cá sấu cổ đại có nhiều loài là động vật ăn thực vật thay vì ăn thịt. Cá sấu cổ đại có nhiều loài là động vật ăn thực vật thay vì ăn thịt.

Một phân tích về răng hóa thạch cho thấy tổ tiên của loài cá sấu hiện đại có nhiều loài thích ăn chay. Chúng sống trong khoảng 252 triệu năm đến 66 triệu năm trước.

Cá sấu ngày nay chủ yếu ăn thịt với những chiếc răng hình nón đặc trưng của loài ăn thịt nhưng một số loài cổ xưa thì có những chiếc răng khác hẳn, phù hợp với chế độ ăn khác hiện tại.

Đây là công trình nghiên cứu của Keegan Melstrom, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Utah và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Utah.

Nhà khoa học này và cộng sự đã nghiên cứu răng của 16 loài cá sấu đã tuyệt chủng đưa ra kết quả răng chúng giống như những loài động vật ăn cỏ là chủ yếu, một số nhỏ thuộc loài ăn tạp và ăn thịt.

Những chiếc răng thon dài, sắc nhọn giúp động vật ăn thịt giết chết và ăn con mồi, còn răng rộng hơn, gập ghềnh hơn sẽ hữu ích hơn trong việc xé lá và nghiền nát cây.

So sánh răng hóa thạch với răng từ các loài bò sát hiện đại đã giúp các nhà khoa học hiểu được những gì cá sấu cổ đại có thể nhai. Một số răng của cá sấu cổ đại có nhiều điểm giống một số loài bò sát ăn thực vật hiện nay như cự đà.

Tất nhiên, những loài cá sấu ăn thực vật này cũng tiến hòa nhiều lần trong suốt thời gian tồn tại của chúng. Chúng sống ở cả môi trường nước ngọt, biển và trên cạn.

Kể từ khi cá sấu ăn thực vật sống trong các loại môi trường khác nhau, ăn cỏ có thể là một chiến lược ăn uống quan trọng để tồn tại.

Theo Đất Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm