rssheader

28/02/2021

Phát hiện dấu hiệu dự báo chính xác thời điểm sinh

Tuấn Anh - 31/10/2015, 17:00 GMT+07 | Khoa học
Phát hiện dấu hiệu dự báo chính xác thời điểm sinh

Các bác sĩ luôn đưa ra ngày dự kiến sinh của bà bầu, dựa vào ngày đầu kỳ kinh cuối của cô, kích thước thai nhi hoặc kết quả đo độ giãn nở của cổ tử cung. Tuy nhiên, ngày dự kiến sinh thường có thể bị lệch so với thực tế từ vài ngày đến vài tuần.

Song, hiện các nhà nghiên cứu tin rằng, họ đã tìm ra một dấu hiệu hóa học có thể giúp các bác sĩ biết chính xác khi nào bà bầu sẽ chuyển dạ.

Theo tạp chí PLOS ONE, các xét nghiệm tế bào trong nước ối, chất dịch bao quanh thai nhi trong tử cung, có thể chỉ rõ thời điểm khi một thai phụ sẵn sàng sinh con.

Các chuyên gia đến từ Trường Y (Đại học Texas) đã rút ra kết luận trên sau khi tiến hành phân tích các mẫu nước ối từ 50 phụ nữ đang trong quá trình lâm bồn và 51 phụ nữ ở giai đoạn cuối thai kỳ, nhưng chưa chuyển dạ. 

Họ đã so sánh các khác biệt giữa những mảnh tế bào được phát hiện trong nước ối nhằm tìm ra yếu tố kích thích thay đổi, làm kích hoạt quá trình chuyển dạ, cũng như các màng trong nhau thai của phụ nữ sau khi sinh.

Nhóm nghiên cứu rốt cuộc đã khám phá ra các dấu hiệu sinh học cho thấy thời điểm quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Cụ thể là, khi quá trình chuyển dạ tới gần, các cấu trúc trong tử cung như nhau thai (cơ quan bám dính vào thành tử cung và cung cấp máu cho thai nhi) sắp kết thúc sự sống của chúng.

Các mảnh tí hon đứt tách khỏi nhau thai gọi là telomere, vốn trôi nổi tự do trong nước ối, trở nên ngắn hơn và phân mảnh nhiều hơn khi thời điểm bà bầu "vỡ chum" tới gần. Khi chúng ở tình trạng bị phân mảnh nhiều nhất cũng là lúc báo hiệu quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu.

Các telomere là các thành phần ADN ở đầu mút của nhiễm sắc thể, bảo vệ thông tin di truyền của chúng ta trong khi các tế bào đang phân chia. 

Những telomere này trở nên ngắn hơn mỗi lần một tế bào phân chia, cản trở khả năng của chúng trong việc bảo đảm rằng các tế bào mới giống hệt các tế bào bố mẹ.

Quá trình ngắn đi của telomere có liên quan đến những thay đổi xảy ra bên trong cơ thể khi chúng ta già đi. Theo thời gian, các telomere trở nên quá ngắn để tế bào phân chia và chúng bị "già yếu" ở thời điểm kết thúc sự sống.

Các bác sĩ hy vọng, khám phá này sẽ dẫn tới sự ra đời của các công cụ có khả năng dự đoán chuẩn thời điểm lâm bồn và thậm chí cả cách ngăn chặn hoặc thúc đẩy sự chuyển dạ xảy ra. Khám phá cũng sẽ giúp bản thân bà bầu, gia đình và bệnh viện có sự chuẩn bị thích hợp cho thai nhi chào đời.

Theo Vietnamnet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm