rssheader

24/07/2021

Phát hiện bệnh thiếu máu qua hình ảnh chụp từ smartphone

Kim Dung - 21/07/2021, 07:15 GMT+07 | Khoa học
Hình ảnh giúp ước tính nồng độ hemoglobin trong máu. Hình ảnh giúp ước tính nồng độ hemoglobin trong máu.

Thiếu máu - nồng độ hemoglobin trong máu thấp, ảnh hưởng đến khoảng 5,6% người Mỹ và hơn 25% dân số toàn cầu. Thiếu máu trầm trọng là một yếu tố gây nguy cơ lớn dẫn đến bệnh tật và tử vong, đặc biệt là ở trẻ em, người già và người bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, bên trong mí mắt dưới của một người - được gọi là kết mạc mí mắt, sẽ nhợt nhạt hơn nếu bệnh nhân bị thiếu máu. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã thu được hình ảnh kết mạc mí mắt ở điện thoại thông minh từ 142 bệnh nhân. Đây là những người có nồng độ hemoglobin khác nhau.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã phóng to một vùng nhỏ của kết mạc trong mỗi bức ảnh. Họ phát triển một thuật toán mới, tối ưu hóa độ phân giải màu sắc cũng như mô hình dự đoán liên kết màu kết mạc. Từ đó, so sánh với vùng da xung quanh và lòng trắng của mắt. Sau đó, nhóm đã thử nghiệm các thuật toán mới trên những hình ảnh thu thập từ 202 bệnh nhân khác.

Thông qua phân tích những hình ảnh mới, nhóm nghiên cứu xác định, mô hình có độ chính xác 72,6%, độ nhạy 72,8% và độ đặc hiệu 72,5% trong việc dự đoán bệnh thiếu máu. Màu da không thay đổi kết quả. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, chất lượng hình ảnh có thể mang lại một số ảnh hưởng.

Kết quả cho thấy, một ứng dụng điện thoại thông minh có thể được sử dụng để sàng lọc bệnh thiếu máu trong điều kiện chăm sóc sức khỏe từ xa. Thiết bị đồng thời có thể sàng lọc bệnh nhân trong trường hợp cơ sở hạ tầng không đủ khả năng thực hiện các xét nghiệm máu.

“Hình ảnh bề mặt mạch máu của mí mắt dưới thu từ camera trên điện thoại thông minh có thể được sử dụng để ước tính nồng độ hemoglobin trong máu. Đồng thời, dự đoán bệnh thiếu máu - một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên toàn thế giới với tác động không cân xứng ở các nước đang phát triển”, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Các kỹ thuật không xâm lấn để phát hiện tình trạng thiếu máu như vậy được cho là giúp mở ra cánh cửa nhằm tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm trên diện rộng. Đặc biệt, kỹ thuật vô cùng cần thiết ở những khu vực có nguồn lực thấp - nơi việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tương đối khó khăn.

Theo Medical Express
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm