rssheader

08/03/2021

Những hình ảnh tuyệt đẹp về chim quý ở Việt Nam

16/05/2017, 17:16 GMT+07 | Khoa học
Những hình ảnh tuyệt đẹp về chim quý ở Việt Nam

 


Với 906 loài chim hiện biết ở Việt Nam, mỗi loài đều ẩn chứa trong đó nhiều sự quyến rũ không chỉ là sự sặc sỡ của bộ lông vũ, tiếng hót lảnh lót, du dương mà là cả những câu chuyện về tập tính kỳ lạ của chúng.

Với những bức ảnh màu minh họa, người đọc có thể nhận diện được vẻ đẹp của nhiều loài chim mà không dễ gì có thể gặp được ở ngoài tự nhiên.

Qua phần giao lưu với chính tác giả cuốn sách – PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn và nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh chim hoang dã Đặng Ngọc Sâm Thương, khán giả được hiểu thêm những câu chuyện đi tìm chim và những câu chuyện về chim hoang dã Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, khán giả cũng được tham quan triển lãm và chiêm ngưỡng bộ ảnh tuyệt đẹp về chim Việt Nam của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn, sinh năm 1976, là Trưởng Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam.

Vẻ đẹp lộng lẫy của những bộ lông vũ, tiếng hót mê ly của các loài chim đã mê hoặc ông ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Với sự dẫn dắt của người thầy, nhà bảo tồn thiên nhiên và môi trường tiên phong của Việt Nam – Giáo sư Võ Quý, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu chim ở Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở việc công bố các công trình khoa học liên quan đến khu hệ chim Việt Nam, điều quan trọng hơn là ông đã truyền lửa cho các thế hệ sinh viên, cao học, nghiên cứu sinh và cả cộng đồng về niềm đam mê nghiên cứu và bảo tồn thiên nhiên nói chung và các loài chim hoang dã nói riêng.

Những câu chuyện về chim của ông luôn làm cho người nghe tò mò và thích thú muốn khám phá. Ông luôn tâm niệm, để mọi người yêu thiên nhiên thì trước hết phải cho mọi người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên và từ đó sống thân thiện với thiên nhiên, với động vật hoang dã và tạo nên tình người.

Ông Đặng Ngọc Sâm Thương sinh năm 1969. Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ chế biến thực phẩm ở Đại học Bách khoa Đà Nẵng, ông vào làm việc ở Công ty Amanda Foods Vietnam.

Niềm đam mê khám phá thiên nhiên hoang dã đã đưa ông đến với sở thích đi đây, đi đó tới các vùng miền của tổ quốc để tìm kiếm, chiêm ngưỡng và ghi lại hình ảnh các loài chim qua ống kính.

Những bức ảnh về chim Việt Nam của ông tựa như những tác phẩm nghệ thuật mà thiên nhiên đã tạo hóa ban tặng cho chúng. Đằng sau những bức ảnh đẹp về các loài chim là cả một sự đam mê vượt qua bao khó khăn để có được chúng và chia sẻ với mọi người.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh quý của các loài chim ở Việt Nam mà tác giả Đặng Ngọc Sâm Thương đã ghi lại:

Họa mi đất mày trắng
White-browed Scimitar Babbler
(Pomatorhinus schisticeps)

Đớp ruồi họng xanh
Blue-throated Flycatcher
(Cyornis rubeculoides)

Hút mật bụng vàng
Mrs. Gould's Sunbird
(Aethopyga gouldiae)

Cành cạch bụng hung
Ochraceous Bulbul
(Alophoixus ochraceus)

Khướu mào khoang cổ
Indochinese Yuhina
(Yuhina torqueola)

Đớp ruồi họng xanh
Blue-throated Flycatcher
(Cyornis rubeculoides)

Mỏ rộng hung - Con mái
Silver-breasted Broadbill - Female
(Serilophus lunatus)

Đớp ruồi họng xanh
Blue-throated Flycatcher
(Cyornis rubeculoides)

Cu rốc họng vàng
Golden-throated Barbet
(Megalaima franklinii)

Khướu mào khoang cổ
Indochinese Yuhina
(Yuhina torqueola)

Khướu bụi vàng
Golden Babbler
(Cyanoderma chrysaeum)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm