rssheader

22/09/2021

Nguồn gốc bệnh trầm cảm qua các tế bào não hình sao

Đức Mạnh - 07/02/2021, 10:00 GMT+07 | Khoa học
Nguồn gốc bệnh trầm cảm qua các tế bào não hình sao

Đồng tác giả nghiên cứu Liam O’Leary (Khoa Tâm thần thuộc Đại học McGill ở Montreal) trao đổi với Live Science rằng: Tế bào hình sao bị ảnh hưởng rất nhiều ở bệnh trầm cảm.

Điều này đã được biết từ trước nhưng lần phát hiện này cho thấy nó xảy ra trên toàn bộ não chứ không chỉ ở một vùng não cụ thể. Điều này khiến chúng tôi nghĩ rằng hiện tượng số lượng tế bào hình sao thấp hơn có vai trò lớn hơn trong bệnh trầm cảm, điều có thể ảnh hưởng tới các chiến lược điều trị mới.

Nghiên cứu được công bố ngày 4/2 trên tạp chí Frontiers in Psychiatry, bổ sung thêm cho một nhóm nghiên cứu đang chứng minh rằng các tế bào hình sao có thể đóng một vai trò trong bệnh trầm cảm. Các tác giả cho biết việc phát triển các loại thuốc làm tăng số lượng tế bào hình sao hoặc hỗ trợ các chức năng của tế bào hình sao có thể là một con đường mới trong việc điều trị trầm cảm.

“Tin đáng mừng là không giống như các tế bào thần kinh, não người trưởng thành liên tục sản sinh ra nhiều tế bào hình sao mới”, tác giả chính của nghiên cứu, Naguib Mechawar, Giáo sư tại Khoa Tâm thần tại Đại học McGill, cho biết trong một tuyên bố. 

Để xác nhận rằng những thay đổi liên quan đến chứng trầm cảm này đã ảnh hưởng đến các tế bào hình sao trên toàn bộ não bộ chứ không chỉ những tế bào chứa GFAP, O’Leary và các đồng nghiệp của ông đã tìm kiếm một chất đánh dấu sự tồn tại của tế bào hình sao khác, vimentin, trong não của những người bị trầm cảm và không.

Các nhà nghiên cứu đã gắn nhãn cho hai protein đánh dấu tế bào hình sao, GFAP và vimentin, trong não sau khi chết của 10 người bị trầm cảm và 10 người không bị rối loạn tâm thần chết đột ngột vì những nguyên nhân không liên quan đến sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ba vùng não khác nhau - vỏ não trước trán, đồi thị và nhân đuôi - được cho là có liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc, O’Leary nói. Nhìn chung, mật độ tế bào hình sao trong não của những người bị trầm cảm sau khi chết thấp hơn so với những người không bị trầm cảm.

Theo O’Leary, việc tìm hiểu mối liên hệ giữa sự giảm thiểu mật độ tế bào hình sao và chứng trầm cảm sẽ cần được nghiên cứu nhiều hơn. Chẳng hạn, người ta không biết liệu những người trầm cảm có bị mất tế bào hình sao theo thời gian hay có ít tế bào hình sao hơn từ đầu.

Ông nói thêm: “Với mô từ khám nghiệm tử thi, chúng tôi chỉ có thể nhìn thấy ảnh chụp nhanh của giải phẫu. Vì vậy, lời giải thích về chức năng thực sự phải đến từ các nghiên cứu trên động vật, thứ có thể sẽ giúp kiểm tra điều gì đó và tìm ra sự khác biệt”.

Sự giảm thiểu tế bào hình sao trong các vùng não được nghiên cứu ở đây có thể có tác động tiêu cực vì những vùng não này tạo nên một mạch được cho là quan trọng đối với việc ra quyết định và điều chỉnh cảm xúc, các chức năng bị ảnh hưởng bởi trầm cảm. Với ít tế bào hình sao hơn để hỗ trợ chúng, các tế bào thần kinh trong mạch này có thể không hoạt động tốt như bình thường. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng kiến ​​thức mới về mối liên hệ giữa tế bào hình sao và bệnh trầm cảm có thể hướng tới các phương pháp điều trị mới.

Theo LiveScience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm