rssheader

27/09/2021

Người Trung Quốc muốn nhân bản thú cưng khi vật nuôi chết già

16/08/2019, 07:46 GMT+07 | Khoa học
Nhiều người Trung Quốc muốn tạo ra phiên bản thú cưng giống vật nuôi của mình. Nhiều người Trung Quốc muốn tạo ra phiên bản thú cưng giống vật nuôi của mình.

Theo Daily Star, chi phí nhân bản thú cưng ước tính vào khoảng 55.000 USD. Công ty Trung Quốc SINOGENE nói họ dùng cách lấy tế bào từ một phôi chó và ghép với tế bào của một con chó khác.

Phôi chó sau đó được cấy vào tử cung của một con chó mẹ. Trong một trường hợp cụ thể, Xiao Bing cùng mẹ đưa chó cưng của mình đến cơ sở y tế để lấy mẫu tế bào gửi đến phòng thí nghiệm.

Họ sẽ phải chờ 10 tháng để có một phiên bản chó cưng giống hệt con chó của mình. Xiao nói cô lo lắng vì chú chó cưng Kandou nay đã già, sớm muộn cũng sẽ qua đời.

Nhưng Xiao hiểu rằng cách trên chỉ giúp cô có một con chó có vẻ ngoài giống chó mình nuôi, chứ không phải là phiên bản giống 100%.

SINOGENE nói họ sẽ tạo ra 100-200 con chó nhân bản trong năm nay và đặt mục tiêu từ 300-500 hàng năm, khi nhu cầu trong lĩnh vực này tăng vọt.

Việc nhân bản người cho đến nay hầu hết bị cấm ở các quốc gia vì vấn đề đạo đức. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các nhà khoa học đạt được nhiều bước tiến.

Nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã tạo ra phiên bản người lai khỉ đầu tiên trong phòng thí nghiệm. Juan Carlos Izpisua, người dẫn đầu nghiên cứu, nói con khỉ được nuôi dưỡng cùng với tế bào người.

Nhưng mẫu vật sẽ không được nuôi đến khi chào đời mà chỉ dùng để thử nghiệm cách tế bào người tồn tại trong cơ thể con vật. Izpisua coi đây là bước tiến khi các loài linh trưởng không phải người cũng có thể dùng để tạo ra sản phẩm lai.

Theo Dân Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm