rssheader

25/10/2020

Ngoài MacBook Pro 15 inch, thiết bị nào còn bị cấm mang lên máy bay?

23/08/2019, 18:05 GMT+07 | Khoa học
Người dùng MacBook Pro 15 mà Apple thu hồi hiện bị cấm mang lên máy bay. Ảnh: AFP. Người dùng MacBook Pro 15 mà Apple thu hồi hiện bị cấm mang lên máy bay. Ảnh: AFP.

MacBook Pro 15 inch

Lệnh cấm đối với MacBook Pro 15 inch mới đây của Cục Hàng không Việt Nam được đưa ra với nguyên nhân xuất phát từ vấn đề pin không đảm bảo an toàn của dòng máy này. Bên cạnh cấm mang MacBook Pro 15 inch dưới dạng hành lý xách tay, hành khách cũng bị cấm vận chuyển nó theo dạng hàng hóa.

Với lệnh cấm này, các hãng hàng không cần thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé và xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in). Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách.

Trước đó vào tháng 6, Apple bắt đầu chương trình thu hồi và thay thế tự nguyện pin cho MacBook Pro 15 inch được bán từ tháng 9.2015 đến 2.2017 do lỗi quá nhiệt. Theo công ty, “chỉ số lượng hạn chế” máy bị ảnh hưởng bởi vấn đề.

Galaxy Note 7

Vào năm 2016, sau khi Galaxy Note 7 gặp sự cố cháy nổ pin, Samsung đã phải thu hồi sản phẩm lần thứ 2 và tiến hành khai tử sản phẩm.

Ngoài MacBook Pro 15 inch, thiết bị nào còn bị cấm mang lên máy bay? - ảnh 2

Galaxy Note 7 từng bị sự cố pin buộc Samsung phải khai tử. Ảnh: AFP

Ngay lập tức, nhiều tổ chức trên thế giới và tại Mỹ đã ban hành lệnh cấm mang Galaxy Note 7 trên toàn bộ các chuyến bay. Thậm chí sản phẩm cũng không được mang theo lên máy bay, bất kể là hành lý xách tay hay ký gửi. Ngoài Mỹ, nhiều hãng hàng không trên thế giới cũng yêu cầu điều tương tự, bao gồm cả Việt Nam.

Báo cáo nhanh cho thấy ở Việt Nam, khoảng gần 13.000 smartphone Galaxy Note 7 đã được Samsung tung ra thị trường. Tuy nhiên, hãng và các đại lý đã phải thu hồi và hoàn tiền lại cho người dùng từ ngày 12.10.

Quy định cấm thiết bị điện tử nào lên máy bay?

Các thiết bị điện tử hiện đại trên toàn thế giới ngày nay được trang bị pin lithium, vốn có thể nóng và phát ra các tia lửa nếu lắp đặt không đúng hoặc sử dụng quá mức. Các tia lửa sẽ đốt cháy các chất hóa học bên trong và gây ra các vụ nổ, cháy điện thoại.

Ngoài MacBook Pro 15 inch, thiết bị nào còn bị cấm mang lên máy bay? - ảnh 3

Pin lithium có nhiều nhược điểm về độ an toàn. Ảnh chụp màn hình.

Theo quy định của một hãng hàng không tại Việt Nam, thiết bị điện tử sử dụng pin lithium có công suất dưới 101 Wh có thể bỏ trong hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không phải thông qua quầy thủ tục.

Ngoài ra, khách hàng phải bảo vệ nút tắt/mở hoặc các chân tiếp xúc đề phòng trường hợp tự động kích hoạt thiết bị. Tất cả pin rời đều phải bỏ trong hành lý xách tay.

Với loại thiết bị, pin có công suất từ 101 Wh đến 160 Wh phải được phê duyệt của hãng hàng không trước khi mang lên máy bay, trong khi trên 160 Wh đều thuộc diện hàng cấm mang lên máy bay.

Các thiết bị khác như xe điện tự cân bằng, xe lăn điện, máy trợ thở... đều phải được thông qua thủ tục để xem xét có thể mang lên máy bay hay không.

Theo Thanhnien.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm