rssheader

28/07/2021

Ngày hội AI4VN - không gian kết nối cộng đồng ai

Hoàng Đặng Hải Phong - 15/08/2019, 22:33 GMT+07 | Khoa học
Ngày hội AI4VN - không gian kết nối cộng đồng ai

Trong quá trình hội nhập mạnh mẽ hiện nay, việc áp dụng AI vào các lĩnh vực hàng ngày của đời sống được coi như một bước tiến lớn đối với ngành công nghệ sáng tạo của cả Việt Nam và thế giới. Nhưng bên cạnh đó, vẫn tồn tại rất nhiều khó khăn và thách thức, để có thể cải thiện được vấn đề này, Việt Nam vẫn cần cố gắng nghiên cứu và tìm tòi nhiều hơn nữa.

Những thách thức cần vượt qua

Điển hình cho những thách thức mà Việt Nam gặp phải khi bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về AI, đó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực đào tạo chuyên môn giỏi trong nước.

Có thể thấy việc nghiên cứu và tìm hiểu AI là lĩnh vực vô cùng rộng lớn. Gần như các kiến thức về AI rất khái quát và trừu tượng, bởi việc thiết lập sao cho máy móc “bắt chước” cách tư duy tự nhiên của con người để giải quyết vấn đề không dễ dàng, đòi hỏi phải sự chuẩn bị kỹ càng và nguồn kiến thức vững. Thách thức thứ hai chính là sự thiếu hụt của nguồn vốn. Nhìn chung, chỉ có khoảng 35% trong 60% số công ty hoạt động dưới 2 năm kêu gọi được vốn từ bên ngoài, rơi vào khoảng 200.000 USD. Cuối cùng, khả năng truy cập dữ liệu hạn chế chính là thách thức mà Việt Nam phải giải quyết nếu muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về ngành trí tuệ nhân tạo.

Nếu vượt qua được những thách thức đó, việc phát triển công nghệ AI trong tương lai của Việt Nam sẽ ngày càng rộng mở, tạo ra bước đột phá lớn.

Nhằm tạo ra một mô hình mở, không gian kết nối và tụ hội của xu thế phát triển và tác động to lớn của AI, Bộ Khoa học Công nghệ đã phối hợp cùng Bộ kế hoạch và đầu tư, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam- AI4VN Summit 2019, gồm nhiều hoạt động thuyết trình, thảo luận, workshop, triển lãm, biểu diễn công nghệ, cuộc thi hackathon…, thu hút 2.000 người tham dự.

Ngày hội AI quy tụ hàng trăm bộ óc trí tuệ Việt trong lĩnh vực AI trong và ngoài nước nhằm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp AI Việt Nam.

Nhiều triển vọng phát triển AI trong nước

Ông Peter Vesterbacka diễn thuyết tại Hội trường C2 về AI trong Fintech 

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, AI4VN Summit 2019 sẽ thu hút và là một địa điểm kết nối cho những người Việt làm trí tuệ nhân tạo, khơi dậy tình yêu đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và xa hơn nữa là khoa học, từ đó có thể tập trung đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực này.

Đặc biệt, trong ngày đầu tiên của ngày hội (15/8), các nhà khoa học Trường ĐHBK Hà Nội đã có những bài giảng đầy mới mẻ về “Blockchain hóa – Làn sóng mới trong kỉ nguyên dữ liệu lớn” do TS Nguyễn Bình Minh, Trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông trình bày; TS Thân Quang Khoát mang đến Ngày hội quan điểm về "Liệu máy có thể học suốt đời: Tổng quan về cách tiếp cận Bayes"….

Cũng trong hai ngày diễn ra chương trình, 6 bài tham luận tại sân khấu chính từ các diễn giả về AI< công nghệ và khởi nghiệp hàng đầu thế giới như PGS. Stefano Ermon (Khoa Khoa học Máy tính, Đại học Stanford, Mỹ); TS. Hsu Hui Huang (Khoa Khoa học Máy tính và Kĩ thuật thông tin, Đại học Tam Khang); GS. Marimuthu Palaniswami (Giám đốc Hội nghiên cứu về cảm biến thông minh, Đại học Melbourne, Úc); TS. Kyoong Sung Noh (Chủ tịch/ Tổng giám đốc Trung tâm năng suất Hàn Quốc); Peter Vesterbacka (Đồng sáng lập Fun Academy và Rovio (Angry Birds))... Các bài thuyết trình có nội dung chủ yếu về xu hướng và hướng đi phát triển AI trong các ngành công nghiệp; bài học kinh nghiệm của các quốc gia trong việc sử dụng AI phát triển hạ tầng kỹ thuật, và hàm ý chính sách cho Việt Nam.

 “Cuộc thi công nghệ xe tự hành thường niên”

Cùng với đó,10 hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực như AI trong du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ tài chính... được trình bày và thảo luận bởi các khách mời, các chuyên gia, giáo sư trong lĩnh vực nghiên cứu AI cả trong và ngoài nước. Bên cạnh các hoạt động trình bày tham luận và thảo luận, AI4VN cũng dành riêng khu vực đặc biệt để triển lãm và trình diễn công nghệ AI với hàng chục gian hàng đến từ Học viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự, Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, FastGo, VNPT, Dinogo,...

 Diễn thuyết về AI trong y tế- IBM Watson for Oncology

 

 
Các gian hàng tại ngày hội 

Vào sáng ngày 16/5, các đại diện nhóm AI tại Việt Nam gồm Tập đoàn Viettel, FPT, VietAI... sẽ lần lượt đưa ra các bài thuyết trình về AI trong các môi trường khác nhau (Đại học, tập đoàn lớn, khởi nghiệp) và cách phát triển cộng đồng AI tại Việt Nam cũng như cách phát triển hệ dữ liệu chung cho AI ở Việt Nam. Cũng trong buổi chiều cùng ngày, cuộc thi Hackathon Kambria và Topica sẽ diễn ra từ 13h30 đến 16h30.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm