rssheader

30/07/2021

Máy kéo tự lái: Sự chuyển đổi mạnh mẽ trong nông nghiệp

Hải Yến - 13/06/2021, 05:47 GMT+07 | Khoa học
Máy kéo Monarch có thể cung cấp dữ liệu về mùa màng. Máy kéo Monarch có thể cung cấp dữ liệu về mùa màng.

Nông nghiệp đã sẵn sàng chuyển đổi

Theo nhà sản xuất Monarch Tractor, máy kéo nhỏ gọn này có thể được lập trình để thực hiện các công việc như cày, thu hoạch và cắt cỏ. Nó có thể hoạt động hơn 10 giờ sau một lần sạc 4 - 5 tiếng.

Mặc dù không cần người lái nhưng để tuân thủ các quy định của Mỹ, phương tiện này cần có một người điều khiển từ xa để có thể nhận cảnh báo trong thời gian thực và dừng nó khi cần thiết. Máy cày này có các bộ cảm ứng có thể phát hiện gia súc và cây trồng, hệ thống ngăn ngừa va chạm cho phép hoạt động tự chủ với công nhân nông trại.

Với gần 2 thập kỷ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực di động và năng lượng, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Monarch- ông Praveen Penmetsa cho biết, ông hiểu cách công nghệ có thể định hình một ngành công nghiệp.

“Nhìn thấy 2 ngành công nghiệp đó chuyển đổi đã cho tôi một khuôn mẫu và một ý tưởng nông nghiệp trên toàn cầu đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi”, ông Penmetsa nói.

“Khi một trong những chiếc máy kéo của họ thay thế một chiếc xe chạy bằng động cơ diesel và được sạc bằng điện tái tạo, nó có thể giảm lượng khí thải carbon dioxide trung bình 77 tấn mỗi năm, tương đương với việc đưa 17 chiếc ô tô khách chạy bằng xăng ra khỏi đường phố”.

Máy kéo cũng có thể thu thập dữ liệu trong khi hoạt động, cung cấp cho nông dân thông tin về sức khỏe đồng ruộng và cây trồng cũng như năng suất lâu dài. Ngoài ra, nó có thể đưa ra cảnh báo các vấn đề như rò rỉ nước tưới hoặc đất đai bạc màu.

Công ty đã huy động được 20 triệu USD vào tháng 3. Penmetsa và nhóm của ông gồm hơn 50 kỹ sư tại trụ sở của Monarch ở Livermore, California đang bắt đầu một loạt sáng kiến thử nghiệm trên các trang trại ở 3 tiểu bang.

Trong 2 tháng tới, họ sẽ triển khai những máy kéo đầu tiên cho nông dân ở California, Washington và Oregon.

Người nông dân sẽ làm việc với Monarch để thử nghiệm phương tiện này và công ty hy vọng sẽ cung cấp máy kéo sản xuất vào cuối năm nay với giá khởi điểm từ 58.000 USD.

Giảm áp lực cho nông dân

Hãng Monarch cho biết, máy kéo có thể tiết kiệm cho nông dân hàng nghìn USD mỗi năm về chi phí lao động và nhiên liệu.

Phó giáo sư David Rose về đổi mới nông nghiệp tại ĐH Reading cho biết, nông dân đang phải chịu áp lực ngày càng tăng trong việc xoay sở để phục vụ lượng khách hàng ngày càng tăng yêu cầu nhiều hơn về sản phẩm bền vững. Trong khi đó, họ phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động.

Điều ông Penmetsa mừng nhất là triển vọng người nông dân có thể dụng dữ liệu có được để cung cấp sự minh bạch hơn cho khách hàng thông qua mã QR trên bao bì thực phẩm để khách hàng có thể quét và truy cập thông tin về cách sản phẩm được tạo ra.

Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm