rssheader

01/12/2020

Màn hình vô cực sẽ là xu hướng trên smartphone 2017

Bảo Lâm/VnExpress - 25/03/2017, 00:07 GMT+07 | Khoa học
Màn hình vô cực sẽ là xu hướng trên smartphone 2017

Những năm qua, hầu như các nhà sản xuất điện thoại đều chạy theo xu hướng "lớn hơn để tốt hơn". Từ một chiếc điện thoại 4 inch được cho là quá lớn, một số hãng trong đó có Samsung đã đi đầu với một số thiết bị màn hình 5 inch, và nó thành xu thế như hiện nay.

Thậm chí, kích thước phổ biến hiện tại là 5,2 inch – 5,7 inch. Nếu Apple trước đây xem một chiếc smartphone 3,5 inch là tiêu chuẩn, hiện tại các mẫu mới nhất đều từ 4 inch (iPhone SE), đến 4,7 inch (iPhone 6, 6s, 7) và 5,5 inch (các phiên bản Plus).

Man hinh vo cuc se la xu huong tren smartphone 2017 - Anh 1

Smartphone màn hình vô cực có thể tạo xu thế ngay trong năm nay.

Tất nhiên, cuộc đua nào rồi cũng có điểm dừng, và cuộc đua kích thước màn hình cũng vậy. Việc màn hình lớn khiến thiết bị trở nên quá khổ. Nhiều người không thích một chiếc điện thoại 5,7 inch cũng chỉ vì sử dụng không thoải mái, cầm nắm rất bất tiện. Giải pháp để vừa có màn hình lớn, vừa sử dụng thoải mái là giảm viền (bezel) cả 4 cạnh xuống ở mức tối thiểu.

Trên thị trường đã có một số sản phẩm viền bezel mỏng xuất hiện, như Sharp hay mới đây là Xiaomi. Aquos Crystal và Mi Mix của 2 hãng này có thể coi là những thiết bị hiếm hoi có không gian cực rộng nhờ màn hình "vô cực". Samsung cũng có giải pháp từ màn hình cong tràn một viền với Galaxy Note edge đến tràn cả 2 viền với Galaxy S6 edge. Chiếc LG G6 mới nhất, dù không làm tràn màn hình nhưng viền của nó cực mỏng, kể cả phía trên và dưới, biến smartphone này dù có màn hình lên tới 5,7 inch nhưng vẫn nhỏ hơn nhiều so với chiếc iPhone 7 Plus chỉ có kích thước 5,5 inch.

Xu hướng màn hình vô cực sẽ tiếp tục được Samsung phát huy với bộ đôi Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus. Dù chưa ra mắt, nhưng các thông tin rò rỉ cho thấy, hãng sẽ sử dụng màn hình mới có tên gọi Infinity Display (màn hình vô cực). Đây cũng là tên hãng từng đăng ký bản quyền với Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO).

Theo mô tả, Infinity Display được hiểu là màn hình với thiết kế cong tràn viền và diện tích hiển thị lên đến 90% (Mi Mix có diện tích hiển thị cao nhất hiện nay với 83,6%).

Đối với smartphone khác, dù đạt độ mỏng lý tưởng nhưng màn hình vẫn bị "đóng khung" trong không gian giới hạn, nhưng Infinity Display sẽ xóa bỏ ranh giới này nhờ cong tràn viền. Đồng thời, cạnh trên dưới của máy cũng có kích thước mỏng hơn giúp diện tích hiển thị của mặt trước tăng lên đáng để. Ngoài ra, tỷ lệ 18:9 (tương đương tỷ lệ 2:1 trong các rạp chiếu phim) như G6 cộng thêm công nghệ AMOLED cũng giúp máy vừa có thiết kế gọn gàng, vừa mang lại không gian trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus có màn hình cong tràn cạnh

Một chiếc điện thoại bí ẩn khác mang tên Essential do "cha đẻ" Android Andy Rubin phát triển hứa hẹn sẽ gia nhập cuộc chơi màn hình vô cực. Một số rò rỉ gần đây cho thấy, sản phẩm có màn hình cong tràn cạnh và là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà thông minh. Với kinh nghiệm Android của Rubin, các chuyên gia kỳ vọng smartphone mới sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn so với những sản phẩm chạy hệ điều hành này hiện tại.

Androidauthority đã nhận định, màn hình vô cực tạo xu hướng trong năm nay là điều không quá ngạc nhiên. Khi mà cấu hình và tính năng hiện tại đã quá nhiều, việc tạo cho người dùng không gian trải nghiệm tốt hơn là yếu tố hàng đầu để các nhà sản xuất tích hợp màn hình này lên các sản phẩm của mình.

Ý tưởng iPhone 8 màn hình tràn viền

Bên cạnh đó, màn hình hiện nay có độ bền cao hơn, khó vỡ hơn so với trước cũng là yếu tố thuận lợi. Trước đây, các hãng đưa vào thiết kế viền lớn là nhằm bảo vệ máy tránh nứt vỡ khi rơi, nhưng điều này gần như đã được khắc phục với màn hình thế hệ mới.

Với những yếu tố trên, màn hình vô cực có thể sẽ phổ biến trong năm nay trên các sản phẩm cao cấp, và thậm chí xuất hiện trên smartphone trung cấp vào 2018.

Theo Phụ Nữ News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm