rssheader

19/09/2021

Lăng mộ ca sĩ Ai Cập cổ đại

Linh Anh - 19/05/2014, 16:26 GMT+07 | Khoa học
Mộ Ta-Ekht được phát hiện ở khu vực khảo cổ Saqqara, ngoại ô thủ đô Ai Cập. Mộ Ta-Ekht được phát hiện ở khu vực khảo cổ Saqqara, ngoại ô thủ đô Ai Cập.

Theo Ahram Online, lăng mộ này thuộc về Ta-Ekht, ca sĩ trong dàn nhạc thánh ca của Hoàng gia Ai Cập. Ta-Ekht sống ở thời kỳ vương triều thứ 18 (1543 - 1292 trước Công nguyên).

Lăng mộ được nhóm chuyên gia Pháp phát hiện tại khu vực khảo cổ Saqqara, ngoại ô thủ đô Ai Cập. Nó chứa 3 chiếc quách bằng gỗ hình người xếp lồng vào nhau. 

Các họa tiết trang trí bao gồm hình vẽ khuôn mặt của Ta-Ekht và lá cây. Lớp quách ngoài cùng bị hư hại một chút, hai lớp quách bên trong vẫn được bảo quản tốt.

Chiếc quách ở giữa chứa một số đồ tùy táng như 2 chiếc gối tựa đầu bằng gỗ, hộp gỗ khảm ngà voi chứa dụng cụ trang điểm, hạt cườm và một tấm bùa hộ mệnh có hình mắt thần Horus.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim cho biết lăng mộ của Ta-Ekht được tìm thấy tình cờ trong quá trình khai quật lăng mộ của Meritee Atun - Con gái pharaoh Akhenaten, người trị vì Ai Cập trong giai đoạn này. Nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục khai quật và nghiên cứu khu lăng mộ này trong thời gian tới.

Theo vnexpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm