rssheader

23/06/2021

Kính viễn vọng Hubble của NASA chụp được những "vị khách không mời”

Tuấn Sơn - 04/10/2019, 06:10 GMT+07 | Khoa học
Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA. Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA.

Sứ mệnh dịch vụ cuối cùng đối với Kính viễn vọng không gian Hubble diễn ra từ hơn 10 năm trước. Nhờ sứ mệnh STS-125, kính Hubble cho đến nay vẫn hoạt động tốt, cung cấp nhiều bức ảnh về vũ trụ và về Hệ Mặt trời.

Đôi khi một số thiên thể khác nhau gây cản trở trong các quan sát của Hubble. Kính Hubble khá thường xuyên ghi nhận các dấu vết tiểu hành tinh, đặc biệt là trong các quan sát dài hạn đối với các đối tượng ở xa, chẳng hạn như các thiên hà.

Các dấu vết này có liên quan đến chuyển động của Kính Hubble và tiểu hành tinh trong thời gian quan sát. Phần lớn các tiểu hành tinh “gây nhiễu” đến từ Dải tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Điều đáng chú ý là, đôi lúc xuất hiện cả dấu vết từ một tiểu hành tinh chưa được biết đến nào đó.

Sứ mệnh STS-125 kết thúc bằng việc tàu con thoi Atlantis hạ cánh tại sân bay quân sự Edwards ở California (Mỹ) ngày 24/5/2009. Nhờ sứ mệnh STS-125, Kính viễn vọng không gian Hubble vẫn còn hoạt động tốt.

Phải đến năm 2018, các chuyên gia mới ghi nhận những trục trặc nhỏ đầu tiên đối với các con quay hồi chuyển của Kính Hubble.

Tuy nhiên, Kính Hubble vẫn tiếp tục quan sát vũ trụ và theo dự đoán, trong những năm tới cũng sẽ không xảy ra sự cố gì lớn để nó phải ngừng hoạt động. Tình trạng kỹ thuật ổn định mà Kính Hubble có được như ngày nay là nhờ sứ mệnh STS-125. Nếu không có sứ mệnh STS-125. có lẽ Kính Hubble đã ngừng hoạt động từ đầu thập niên này rồi.

Hiện tại không có sứ mệnh dịch vụ đối với Kính Hubble được lập kế hoạch. Chẳng bao lâu nữa (tháng 4/2020), Kính viễn vọng không gian Hubble sẽ kỷ niệm 30 năm hoạt động trên quỹ đạo quanh Trái đất.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm