rssheader

03/08/2021

“Giải mã” cục nóng điều hòa bốc cháy tại Times City Park Hill

Mai Phong - 22/11/2020, 08:02 GMT+07 | Khoa học
Cục nóng điều hòa cần được bảo dưỡng định kỳ. Cục nóng điều hòa cần được bảo dưỡng định kỳ.

Một số nhà khoa học cho biết, cục nóng điều hòa để ngoài môi trường rất dễ bám bụi, khiến cánh quạt bị nghẽn, không giải nhiệt được khi hoạt động dẫn đến cháy.

Cháy chung cư do cục nóng điều hòa

Khoảng hơn 22 giờ ngày 8/11, nhiều người sống trong khu đô thị Times City Park Hill ở quận Hoàng Mai, Hà Nội hoảng hồn khi thấy một đám cháy xảy ra tại khu vực ban công một căn hộ tầng 19 tại toà nhà Park 11. Ngay lúc đó, một số người dân đã thông báo cho Ban quản lý toà nhà để gọi xe cứu hoả đồng thời có phương án thông báo cho những hộ dân bên trong toà nhà kịp thời sơ tán, bảo đảm an toàn.

Vụ cháy không có thiệt hại về người. Qua xác định vụ cháy xuất phát từ cục nóng điều hoà ngoài ban công. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, chủ ở nhà nhưng đóng kín cửa đi ngủ nên không hề biết. Lúc 0 giờ ngày 9/11, cư dân toà nhà Park 11 đã trở lại căn hộ.

Nhận định về nguyên nhân vụ cháy do cục nóng điều hòa, GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, khả năng cục nóng điều hòa bị cháy là ít gặp. Trong cục nóng điều hòa, chỉ có một vật liệu dễ cháy là cánh quạt bằng nhựa.

Còn lại các bo mạch, vỏ bằng sắt… rất khó cháy. Môi chất lạnh ở hầu hết các dòng điều hòa đều không hoặc khó cháy như loại môi chất R32 hoàn toàn không cháy, loại R410A rất hiếm khi cháy. Chỉ có dòng điều hòa nhập lậu từ Trung Quốc có sử dụng một số môi chất như propan giống gas đun nấu là có thể cháy.

Một nguyên nhân khác có thể gây cháy là sử dụng điều hòa nhập khẩu từ các nước ôn đới. Ở các nước này do không có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên các bo mạch không được xử lý chống ẩm, chống cháy. Khi gặp điều kiện thời tiết độ ẩm cao, các bo mạch này có thể chập, gây cháy.

Do đó khi sản xuất máy điều hòa cho các nước nhiệt đới, các bo mạch này phải được nhúng vào epoxy là một loại sơn cách nhiệt, chống cháy để bảo vệ chống ẩm.

“Do vậy, khả năng lớn của trường hợp nêu trên là do chập điện. Có thể do chuột cắn dây điện hay do các yếu tố sử dụng điện khác. Tốt nhất là trang bị aptomat riêng cho điều hòa nhiệt độ. Khi xảy ra chập, cháy, aptomat sẽ tự động ngắt điện, không ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà”, GS.TS Nguyễn Đức Lợi cho biết.

Người dân chụp lại ảnh vụ cháy cục nóng điều hòa tại khu đô thị Times City Park Hill ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: IT.

Bảo dưỡng cục nóng điều hòa

GS.TS Nguyễn Đức Lợi cho biết, cục nóng, giàn nóng điều hòa cũng cần được bảo dưỡng định kỳ. Với nhà cao tầng, ít bụi, gần hồ, chỉ cần bảo dưỡng 1 lần/năm. Nhà gần đường, nhiều bụi thì phải bảo dưỡng 2 - 3 lần năm. Bụi bẩn làm tắc nghẽn giàn nóng, khiến không giải nhiệt được dễ gây cháy.

Cách bảo dưỡng đơn giản nhất là gọi dịch vụ chuyên nghiệp. Trường hơp tự bảo dưỡng ở nhà có thể thực hiện đơn giản bằng cách xịt dung dịch nước rửa bát pha loãng với nước vào giàn nóng, để 5 - 10 phút sau đó xịt sạch bằng bình xịt có áp lực nước cao để bụi bẩn bị cuốn trôi.

Cần vệ sinh và bảo quản máy lạnh thường xuyên để giúp loại sạch bụi bẩn, giảm ma sát, tắc nghẽn đường hút và thổi gió của điều hòa.

Bụi bẩn chính là nguyên nhân trong hầu hết các trường hợp điều hòa giảm hiệu suất hoạt động, khiến máy phải hoạt động với công suất cao hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Vệ sinh, làm sạch máy thường xuyên (khoảng 6 tháng/lần) sẽ bảo đảm cho chiếc điều hòa của bạn luôn vận hành ổn định, tiết kiệm điện và bền lâu.

Cách đơn giản nhất để giảm tải cho máy lạnh, điều hòa đó chính là ngăn cản nắng chiếu trực tiếp lên dàn nóng. Với cách này, bạn có thể giảm nguy cơ dàn nóng ngưng hoạt động vì nhiệt độ ngoài trời quá cao, máy hoạt động quá tải và đương nhiên giúp tiết kiệm điện nữa.

Ngoài ra, việc lắp đặt dàn nóng ở nơi tránh mưa, nắng trực tiếp nhưng vẫn bảo đảm thông thoáng cũng chính là cách giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Theo GS.TS Nguyễn Đức Lợi, việc bảo dưỡng điều hòa đúng cách có thể tiết kiệm được một lượng điện tiêu thụ đáng kể. Có thể tính công thức điện năng tiết kiệm được khi tăng nhiệt độ điều hòa như sau: Phần trăm tiết kiệm = (nhiệt độ mới - nhiệt độ cũ) : (nhiệt độ bên ngoài - nhiệt độ cũ) x 100.

Ví dụ, nếu nhiệt độ bên ngoài là 370C, tăng điều hòa từ 20 lên 250C, bạn sẽ tiết kiệm được: (25 - 20): (37-20) x 100 = 29,4%. Nhiệt độ trong phòng điều hòa và ngoài trời chênh lệch càng lớn, điện năng tiêu thụ càng nhiều.

Vậy, bảo quản điều hòa một chiều thế nào trong suốt mùa đông dài không sử dụng? GS.TS Nguyễn Đức Lợi khuyên, nếu không dùng đến trong mùa đông thì bật quạt chạy trong 3 – 4 giờ để dàn lạnh không còn đọng nước. Sau đó tắt máy, ngắt áp tô mát, tháo pin ở điều kiển từ xa để tránh pin thối làm hỏng điều khiển.

Trước đó có thể gọi thợ đến làm vệ sinh tổng thể dàn nóng, dàn lạnh và bảo dưỡng trước khi nghỉ đông. Nếu không bảo dưỡng, cứ để điều hòa như vậy đến mùa hè năm sau mới sử dụng thì các sự cố hỏng hóc rất dễ xảy ra, sẽ phải tốn nhiều tiền hơn nhiều để sửa chữa, thay vì bảo dưỡng từ khi chúng chưa hỏng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm